Nam giới không có tinh trùng thì phải làm sao?

Tinh trùng là tác nhân quan trọng giúp việc thụ thai có thể diễn ra bình thường. Vì thế, nam giới không có tinh trùng cũng đồng nghĩa với việc không thể sinh con. Tình trạng này liệu có thể khắc phục được không?

Nguyên nhân nào khiến nam giới không có tinh trùng?

Tình trạng nam giới không có tinh trùng có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

– Bị tắc ống dẫn tinh: đây là trường hợp khá phổ biến với chứng không có tinh trùng. Đây là nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau khi xuất tinh bị tắc. Một số trường hợp có thể do bị tắc ống dẫn tinh bẩm sinh hay do một số bệnh lý như giang mai, nhiễm vi khuẩn, chấn thương vùng bẹn, vùng xương chậu cũng là nguyên nhân khiến cho ống dẫn tinh bị tắc.

khong-co-tinh-trung-thi-phai-lam-sao

– Bẩm sinh không có ống dẫn tinh khiến cho tinh trùng không thể thoát ra ngoài khi nam giới phóng tinh được. Tình trạng này cũng chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới khi mà tinh trùng không được vận chuyển từ tinh hoàn ra ngoài.

– Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng do bị suy tinh hoàn khiến cho hai tinh hoàn teo nhỏ, không còn khả năng hoạt động và sản xuất tinh trùng. Không có đủ nội tiết cung cấp cho tuyến yên, tinh hoàn cũng không thể sản xuất tinh trùng. Một số ít trường hợp khác có thể do giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra.

Vậy nam giới không có tinh trùng thì phải làm sao?

Dựa vào những nguyên nhân như trên có thể chia ra một số giải pháp giúp khắc phục tình trạng không có tinh trùng phải làm sao.

– Trường hợp do ống dẫn tinh bị tắc dẫn đến không có tinh trùng thì có thể tiến hành phẫu thuật thông ống dẫn tinh, nối lại hai đầu ống dẫn tinh với nhau hoặc nối ống dẫn tinh vào mào tinh. Lúc này ống dẫn tinh sẽ được thông suốt, cánh mày râu có thể có khả năng có con trở lại. Những trường hợp không có tinh trùng phải làm sao do bị tắc ống dẫn tinh thì tỉ lệ thành công sau phẫu thuật là rất cao. Theo thống kê có khoảng 30-60% các cặp vợ chồng đã có thai sau giải pháp này. Với những trường hợp tắc ống dẫn tinh sâu và phức tạp hơn thì có thể tiến hành cắt đối nội soi ống dẫn tinh giúp nó thông trở lại bình thường.

– Trường hợp do tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng thì cũng cần dựa vào nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới hoạt động của tinh hoàn. Như trường hợp do bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì có thể tiến hành phẫu thuật cột tinh mạch tinh giãn lại để giúp hồi phục chức năng sản sinh tinh trùng. Với những trường hợp tinh hoàn vẫn còn quá trình sinh tinh nửa chừng hay nam giới mắc quai bị thì vẫn có thể tìm được một vài tinh trùng còn sót bên trong và tiến hành lưu trữ, thụ tinh ống nghiệm. Điều này thật sự rất có ý nghĩa với các cặp bị vô sinh, hiếm muộn.

>>>> Tham khảo: Không tinh trùng chữa ở đâu hiệu quả?

Nam giới không có tinh trùng thì phải làm sao vẫn có giải pháp điều trị nếu tìm ra được nguyên nhân chính xác. Vì thế, cánh mày râu đừng vội nản chí mà hãy tìm tới các bệnh viện nam khoa uy tín để thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *