Nguồn gốc của cây cà phê với nhiều điều thú vị xung quanh

Cà phê là thức uống mà đã quá quen thuộc với người dân Việt. Nó được coi như nước uống hàng ngày không thể thiếu với nhiều người, cây cà phê cũng vậy. Tuy biết là như vậy nhưng lại ít ai hiểu biết rõ về chúng. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguồn gốc cây cà phê, một trong các loại cây công nghiệp lớn ở nước ta.

1. Nguồn gốc cây cà phê trên thế giới

Cà phê được phát hiện đầu tiên ở Ethiopia do Kaldi một chàng chăn dê, cảm thấy kì lạ khi thấy đàn dê của mình nhảy múa sau khi ăn những trái chín màu đỏ. Kaldi ăn thử và ngạc nhiên rằng anh cảm thấy thật sự thoải mái và tính táo. Đến năm 1100,thương nhân Ả rập mang những hạt cà phê Ethiopia đến Yemen. Họ bắt đầu trồng cà phê tại các đồn điền. Cà phê bắt đầu trở nên phổ biến vì nó giúp tỉnh táo mà vẫn phù hợp với luật lệ khắt khe thời bấy giờ. Đến những năm thế kỉ 15, cà phê lan rộng đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, rồi đến các nước Châu Âu, Mỹ. Hiện nay cà phê được xem là thứ thức uống thông dụng bậc nhất thế giới, cách thưởng thức có nhiều khác biệt tùy theo vùng miền, vị trí địa lý, quốc gia…

cây cà phê

2. Nguồn gốc của cái tên “Cà phê”

Theo một số nhà nghiên cứu sử học, họ cho rằng chữ “Cà phê” bắt nguồn từ chữ “Qahwa” nhưng một số người khác thì lại cho rằng, chữ “Cà phê” được đặt theo tên một thị trấn nhỏ tại Ethiopia, đó là “Kaffa”. Tuy là đặt giả thiết như vậy nhưng vẫn chưa ai có thể khẳng định chính xác cái tên “Cà phê” được bắt nguồn từ đâu vì nó không có các vật chứng, dẫn chứng cụ thể mà tất cả chỉ là phỏng đoán.

>>> Tham khảohttps://tinhdaukepha.vn/tinh-dau/tinh-dau-ca-phe-kepha

3. Nguồn gốc của cây cà phê ở Việt Nam

Từ đầu những năm 1870 các thầy tu mang loại cây cà phê về trồng tại nhà thờ tại Hà Nam, Kon Tum… Năm 1888, Pháp cho xây đồn điền cà phê đầu tiên ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ. Tiếp đến cây cà phê được trồng thêm ở các vùng Phủ Quỳ- Nghệ An, Đắk Lắk, Lâm Đồng. 

Hiện nay sản lượng và xuất khẩu cà phê Việt Nam luôn tăng trưởng đều. Nước ta trồng chủ yếu 3 loại cà phê chính là cà phê Arabica, Robusta và Excelsa or Liberia. 

4. Tìm hiểu chung về cây cà phê

Cà phê là một loại cây công nghiệp thuộc họ thiến thảo (Rubiaceae), thuộc chi cà phê (Coffea). 

Cây cà phê chè có thể cao đến 6m, cà phê vối 8-10m. Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Chiều dài của lá khoảng 8-15cm, rộng 4–6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ.

Hoa cà phê có màu trắng, năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Quả cà phê có hình bầu dục nhỏ, Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Một quả cà phê thường chứa hai hạt.

Trên đây là một số hiểu biết sơ qua của cây cà phê, mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm được phần nào về nguồn gốc cây cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *