Nguy cơ tai biến mạch máu với dấu hiệu là hiện tượng tê tay

Ngày 20/8, BV Đa khoa Đức Giang phát hiện một ca bệnh với nguy cơ bị tai biến mạch máu não rất cao. Bệnh nhân chỉ có dấu hiện ban đầu là hiện tượng tê tay. Bài viết dưới đây Báo Dân trí đời sống sẽ làm rõ thêm thông tin này:

Nguy cơ tai biến mạch máu não từ hiện tượng tê tay

Theo đó, bệnh nhân nam Phạm B.T (sinh năm 1958, Long biên, Hà Nội) vào viện hôm 7/8, với biểu hiện đau đầu âm ỉ từng cơn tăng dần. Bệnh nhân đã có tiền sử nhồi máu não, xơ vữa động mạch cảnh 2 bên và tăng huyết áp không đều đã 10 năm nay.

Hiện tượng tai biến mạch máu não
Hiện tượng tai biến mạch máu não

Đáng lưu ý, trước thời điểm nhập viện 2 tuần, bệnh nhân thấy tê vùng cánh tay, bệnh nhân đã đi khám và tự đi châm cứu điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Chỉ sau 1-2 ngày châm cứu, bệnh nhân lại bị méo miệng kèm theo tình trạng đau đầu âm ỉ từng cơn tăng dần gia đình vội vàng đưa vào viện khám.

TS.BS Phạm Thị Ngọc Oanh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc (BV Đa khoa Đức Giang) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám hết sức tỉ mỉ và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như Chụp CT scanner sọ não có tiêm thuốc cản quang, siêu âm doppler động mạch cảnh, doppler xuyên sọ,…

Kết quả cho thấy, bệnh nhân T có hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong trái. Với trường hợp này, nguy cơ gây tắc mạch máu là rất cao, dễ bị tai biến nhồi máu não gây liệt hoàn toàn thậm chí có thể gây tử vong.

Những nguy hiểm từ bệnh tai biến mạch máu não
Những nguy hiểm từ bệnh tai biến mạch máu não

Sau khi hội chẩn liên khoa giữa các bác sĩ khoa Thần Kinh và các bác sĩ đơn vị Đột quỵ – khoa Hồi sức tích cực – chống độc, bệnh nhân được chỉ định nong và đặt stent khai thông dòng chảy động mạch cảnh trong.

Ca can thiệp cho bệnh nhân diễn ra hôm 16/8, kíp can thiệp của Đơn vị Đột quỵ do bác sĩ Nguyễn Văn Học – khoa Hồi sức chống độc với sự hỗ trợ của TS.Nguyễn Trọng Tuyển (Đơn vị can thiệp mạch – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), đã thực hiện thành công kỹ thuật chụp mạch não, nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp cho bệnh nhân bị hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên Trái/ Nhồi máu não lỗ khuyết dưới sự hỗ trợ của máy DSA.

Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh khác:

+ Bệnh mất tập trung

+ Teo cơ delta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *