Nguyên nhân & biến chứng của bệnh lý căng cơ đầu gối

Căng cơ đầu gối là biểu hiện của tình trạng phần cơ tại vùng khớp đầu gối bị căng giãn quá mức hoặc do chấn thương tác động vào. Hiện tượng căng cơ này gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động của khớp gối. Làm cho quá trình vận động, đi lại của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn nếu không chữa trị kịp thời còn gây teo cơ, biến dạng khớp, liệt chi, mất khả năng lao động.

Chia sẻ các nguyên nhân chính căng cơ đầu gối

Căng cơ đầu gối xuất hiện khi các cơ tại khớp gối bị căng giãn quá mức hoặc do chấn thương làm cho các cơ này bị tổn thương và bị yếu đi, hoạt động không còn được linh hoạt như trước nữa. Những tác động này gây rất nhiều tác động xấu đến cuộc sống cũng như công việc của bạn. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên đi thăm khám và điều trị ngay nhé tránh để lâu dài bệnh lý biến chứng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng căng cơ đầu gối mà mọi người có thể tham khảo qua:

Tổn thương lớp sụn bán nguyệt: Nguyên nhân chỉ yếu do vùng đầu gối bị va đập mạnh, té ngã hay gặp tai nạn có thể khiến lớp sụn bán nguyệt vỡ, cấu trúc khớp gối bị ảnh hưởng và gây căng cơ đầu gối.

Chấn thương khớp gối: Do các nguyên nhân bên ngoài tác động trục tiếp lên vùng đầu gối như: gặp tai nạn, va đập mạnh, té ngã,… có thể khiến phần cơ bị rách, sưng nề, gây căng cơ gối.

Vận động khớp quá mức: Khi chơi thể thao hay vận động quá mức mà lại không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sẽ làm cho phần cơ gối sẽ bị căng giãn và không phục hồi kịp, gây ra các cơn đau nhức khó chịu.

Căng cơ đầu gối
Căng cơ đầu gối thường khởi phát do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Hoạt động thiếu khoa học: Không khởi động kỹ trước khi  chơi thể thao, đứng hoặc ngồi quá lâu, đứng lên hay ngồi xuống đột ngột,… tất cả những điều này có thể khiến đầu gối bị tổn thương, gây căng cơ và sưng đau khớp gối.

Biến chứng của nhiều bệnh lý: Một số bệnh lý thường xảy ra ở khớp gối như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, giãn dây chằng, bệnh Gout, bệnh giả Gout,… đều có thể gây căng cơ.

Ngoài các nguyên nhân mà chúng tôi đã thông kê trên đây thì hiện tượng căng cơ đầu gối còn có nguy cơ khởi phát cao đối với người làm việc năng nhọc, thừa cân, béo phì, người cao tuổi, nhân viên văn phòng ít vận động,…

Những mối nguy hại của việc căng cơ đầu gối mang lại

Căng cơ tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tuy nhiên nếu không có phương pháp chữa trị từ sớm, bệnh có thể phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động,công việc hàng ngày.

Gây đau nhức kéo dài: Những cơn đau có thể khởi phát đột ngột hoặc đau dai dẳng trong thời gian dài, kèm theo nhiều triệu chứng phụ như sưng nề khớp.

Hạn chế vận động chân: Đây là tác hại khá nguy hiểm bởi nó làm hạn chế khả năng vận động của khớp gối như gập duỗi chân, đứng lên ngồi xuống, đi lại, leo cầu thang,,.. thực hiện rất khó khăn.

Teo cơ, biến dạng khớp: Khi phát hiện tình trạng căng cơ đầu gối những bạn không có cách khắc phục, lâu ngày chúng sẽ có hiện tượng teo dần, khiến khớp gối biến dạng, khó hồi phục.

Bại liệt chân: Đây là biến chứng nặng nhất khi bị căng cơ đầu gối, theo thời gian chân sẽ dần bị mất cảm giác, dẫn đến tình trạng bại liệt, khiến người bệnh mất khả năng vận động.

Xem thêm: Địa chỉ chữa căng cơ cánh tay hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *