Các nguyên nhân chính gây giãn dây chằng vai

Giãn dây chằng vai là bệnh phần mềm xảy ra phổ biến ở nhóm người lao động nặng nhọc hay cầm nắm, mang vác vật nặng trên vai, vận động viên thể thao (tennis, bóng chuyền, chèo thuyền, cầu lông,…) hoặc gặp những người chơi thể thao gặp chấn thương vai. Bệnh không chỉ gây đau nhức khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, hạn chế khả năng vận động vai, cánh tay.

Các nguyên nhân chính gây giãn dây chằng vai

Vai là khớp động rất quan trọng, giữ vai trò vận động khớp vai và cả cánh tay, giúp con người thực hiện nhiều thao tác khó và tỉ mỉ trong cuộc sống. Tuy nhiên, vai cũng là vị trí dễ bị tổn thương gây giãn dây chằng vai và đau khớp vai. Nguyên nhân gây bệnh thường do:

Xem thêm phần giới thiệu địa chỉ chữa trật khớp uy tín Hà nội mà bạn nên lựa chon hiện nay

– Vận động vai quá sức: Mang vác vật nặng trên vai hoặc cầm nắm vật liên tục, chơi một số môn thể thao dùng cánh tay quá sức (tennis, đánh golf, bowling, bơi lội, bóng chuyền,…), thường xuyên xoay khớp vai, đưa tay lên cao hoặc kéo các vật nặng,…đều có thể gây chấn thương vai và bị giãn dây chằng.

– Chấn thương mới: Đây là nguyên nhân gây giãn dây chằng bả vai phổ biến nhất (chiếm khoảng 80% trường hợp), chủ yếu do bị té ngã khi chơi thể thao đề lên khớp vai, gặp tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va đập mạnh vào bả vai hoặc vùng sau vai gáy,…

Giãn dây chằng vai xảy ra chủ yếu do chấn thương, tuổi tác cao
                                      Giãn dây chằng vai xảy ra chủ yếu do chấn thương, tuổi tác cao

– Chấn thương cũ tái phát: Người đã từng bị chấn thương vai (gãy xương, bong gân, trật khớp,…) thì khớp vai sẽ yếu hơn bình thường, do đó nến gặp chấn thương hay thậm chí là tác động nhẹ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

– Tuổi tác: Khi tuổi càng cao thì sự chắc khỏe của cơ xương khớp ngày càng giảm, trong đó dây chằng vai cũng trở nên lỏng lẻo, mất dần độ đàn hồi, vì thế dễ bị giãn dây chằng nếu vận động quá sức hoặc gặp chấn thương.

Ngoài ra, những người ngồi nhiều ít vận động, có thói quen ngủ nghiêng người đè lên vai, làm việc với tư thế ngồi hoặc đúng không phù hợp, mang balo hay túi xách nặng trên vai,… thường có nguy cơ bị giãn dây chằng vai khá cao.

Xem thêm chữa bệnh viêm khớp dạng thấp ở đâu uy tín chất lượng ở đây.

Một số loại giãn dây chằng vai phổ biến tại đây

Giãn dây chằng vai không phải là bệnh lý nguy hiểm, khớp vai có thể hồi phục và hoạt động bình thường nếu điều trị đúng đắn và kịp thời. Tuy nhiên, thời gian phục hồi nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương và phương pháp chữa trị, thường chỉ mất vài ngày, đôi khi kéo dài vài tháng hoặc thậm chí còn có nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu bệnh phát triển quá nặng.

–  Giãn dây chằng vai mức độ nhẹ: Đây là tình trạng dây chằng chỉ bị giãn nhẹ, một số ít bó sợi bị đứt nhưng không gây ảnh hưởng gì, lúc này thời gian hồi phục có thể từ 1 tuần đến 1 tháng.

– Dây chằng vai giãn ở mức độ trung bình: Dây chằng bị giãn quá mức, có nhiều bó sợi đứt rồi nhưng khớp vai vẫn còn vững chắc, chỉ hạn chế vận động, lúc này thời gian hồi phục có thể kéo dài từ 1 – 3 tháng.

– Giãn dây chằng vai nặng: Các bó sợi bị đứt rời, dây chằng rách hoặc đứt khỏi xương vai, vai lỏng lẻo, vận động rất khó khăn, người bệnh có cảm giác đau dữ dội, lúc này thời gian hồi phục sẽ lâu hơn 2 tình trạng trên.

Để biết tình trạng đau nhức khớp vai có phải bị giãn dây chằng bả vai hay không và mức độ tổn thương như thế nào, người bệnh nên nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh.

Tham khảo ngay chữa rối loạn khớp thái dương hàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *