Nguyên nhân của bệnh đau vai gáy phổ biến

Đau vai gáy là triệu chứng phổ biến, ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hầu hết chúng ta đều bỏ qua nguyên nhân và không quan tâm đến việc chữa trị đau mỏi vai gáy khi bệnh mới khởi phát.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

+ Nơron thần kinh có chức năng gì

+ Đau nửa đầu bên phải và buồn nôn

Nguyên nhân của bệnh đau vai gáy phổ biến
Nguyên nhân của bệnh đau vai gáy phổ biến

Tìm hiểu chung về đau vai gáy

Đau vai gáy là tình trạng đau tại vị trí cổ, gáy và vai, chưa lan xuống nơi khác. Điều này xuất phát từ tính chất linh hoạt của cổ, vì phải nâng đỡ và hỗ trợ đầu nên vị trí này rất dễ bị ảnh hưởng.

Ai cũng có thể bị đau mỏi vai gáy ít nhất vài lần trong đời. Tuy nhiên khi các triệu chứng đau cổ, cứng cổ, đau nửa đầu vai gáy kéo dài và liên tục, bệnh nhân cần điều trị triệt để từ sớm, để tránh nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Nguyên nhân đau vai gáy phổ biến

Đau mỏi vai gáy xuất phát từ nhiều nguyên nhân cơ học khác nhau, xong phần lớn lại là biểu hiện của một số bệnh xương khớp. Bởi vậy, người bệnh cần nắm rõ hai nhóm nguyên nhân gây đau vai gáy sau:

● Nguyên nhân cơ học

– Chấn thương: hầu hết các vi tổn thương do dư chấn tai nạn, ngã, va chạm… đều khiến để lại di chứng hoặc gia tăng nguy cơ đau vai gáy.

– Sai tư thế làm việc: Dân văn phòng với thói quen ngồi gù lưng, dân lao động… bê vác nặng hoặc phải lặp đi lặp lại các động tác cổ sẽ khiến vị trí này bị ảnh hưởng.

– Căng thẳng: stress quá dài khiến nguy cơ đau vai gáy tăng cao do các cơ vùng cổ, vai gáy bị gồng cứng lên.

– Cứng cơ: một số hoạt động như tập luyện không khởi động, ngồi vẹo lưng… có thể gây cứng cơ cổ và vai, giảm tưới máu dẫn đến đau đầu sau gáy hoặc vai.

● Nguyên nhân đau vai gáy do các bệnh xương khớp

– Bệnh khớp vai: thoái hóa khớp vai, viêm khớp vai, trật khớp vai có thể gây ra những cơn đau vùng vai gáy.

– Lao xương khớp: ngoài hiện tượng đau vai gáy, người bệnh lao xương khớp còn xuất hiện thêm triệu chứng mệt mỏi, ra mồ hôi trộm, má đỏ và sắc mặt nhợt nhạt.

– Thoái hóa đốt sống cổ , thoát vị đĩa đệm: Đây là nguyên nhân gây đau vai gáy phổ biến nhất. Ngoài 30 tuổi, con người bắt đầu có tình trạng thoái hóa vùng cổ với các dấu hiệu như đau mỏi cổ, lan xuống vai, gáy và cánh tay, đau đầu sau gáy, tê bì thậm chí mất cảm giác …

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Đại học Y Dược TPHCM) nếu là đau mỏi vai gáy cơ học, bệnh nhân có thể nghỉ ngơi vài ngày là khỏi. Trường hợp đau vai gáy mãn tính, dai dẳng quá 1 tuần thì cần điều trị từ sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *