Nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu sau sinh và giải pháp xử lý?

Nếu bạn không bị đau nửa đầu khi mang thai và đột nhiên bị đau đầu dữ dội sau khi sinh thì có thể bạn đã mắc phải chứng đau nửa đầu sau sinh.

Những tuần đầu tiên ở nhà với một đứa trẻ sơ sinh là một thời gian đầy thách thức đối với tất cả các bậc cha mẹ mới, nhưng đối với nhiều phụ nữ, các cơn đau nửa đầu đột ngột, tê liệt bắt đầu sau khi sinh con. Hiện tượng này được gọi là chứng đau nửa đầu sau sinh và mặc dù nó cực kỳ phổ biến, nhiều phụ nữ vẫn không biết về khả năng xảy ra sau khi họ sinh con.

Một trong bốn phụ nữ sẽ trải qua chứng đau nửa đầu trong vòng hai tuần sau khi sinh và gần một nửa sẽ bị đau nửa đầu trong tháng đầu tiên. Ngoài ra, khoảng 5% phụ nữ chưa bao giờ bị đau nửa đầu sẽ trải qua lần đầu tiên trong thời kỳ hậu sản. Vì vậy, chúng ta đang nói về hàng triệu phụ nữ mỗi năm – đó là một con số rất cao.

1. Đau đầu sau sinh là gì?

Đau đầu sau sinh liên quan đến sự xuất hiện hoặc tăng đau đầu ở những phụ nữ vừa mới sinh con, thường trong vòng sáu tuần đầu sau khi sinh. Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ có liên quan chặt chẽ với sự thay đổi nội tiết tố; Nhiều phụ nữ bị đau nửa đầu trải qua cơn đau đầu ngay trước kỳ kinh nguyệt, khi nồng độ estrogen giảm và đau đầu sau sinh được cho là phản ánh mức giảm estrogen đáng kể đó. Trong ba tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ, nồng độ estrogen và progesterone rất cao, và nhiều phụ nữ bị đau nửa đầu trước khi mang thai sẽ thấy các triệu chứng đau đầu của họ giảm đi hoặc biến mất trong thời gian này. Sau khi sinh, cả hai hormone này giảm đáng kể, điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện trở lại hoặc xuất hiện đầu tiên của chứng đau nửa đầu.

2. Yếu tố nào góp phần gây đau đầu sau sinh?

Mặc dù có một sinh lý độc đáo, sinh học đằng sau chứng đau nửa đầu sau sinh, có rất nhiều yếu tố môi trường có thể liên quan và khả năng đau nửa đầu sau khi mang thai là điều mà các bà mẹ nên chuẩn bị. Lời khuyên của tôi dành cho phụ nữ là thảo luận với bác sĩ ngay cả trước khi họ có con.

Nhiều thay đổi trong lối sống đi kèm với em bé mới sinh là những hành vi tương tự có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu. Thiếu ngủ gây ra bởi chăm sóc trẻ sơ sinh như một tác nhân tiềm năng. Một số phụ nữ giai thoại sẽ nói rằng những cơn đau đầu của họ tồi tệ hơn một chút trong giai đoạn sau sinh. Đó có thể là do họ không có hứng thú khi chỉ cần vào một căn phòng yên tĩnh và tối để nghỉ ngơi hoặc ngủ. Ngoài ra, các tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến như tăng căng thẳng và thiếu bữa ăn là điều bất tiện cho cha mẹ mới và có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu sau sinh.

>>> Tầm soát ung thư tại bệnh viện An Việt chính xác – tiết kiệm

3. Lựa chọn điều trị cho bà mẹ mới

Nhiều bà mẹ mới lo lắng về các loại thuốc can thiệp vào việc cho con bú, nhưng có những phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu sẽ không xuất hiện trong sữa mẹ và an toàn khi sử dụng. Một số triptans, một loại thuốc đặc trị đau nửa đầu, không chống chỉ định cho con bú, và Tylenol, ibuprofen và các NSAID khác cũng an toàn. Hơn nữa, một số dữ liệu cho thấy bản thân việc cho con bú có thể làm giảm tần suất đau nửa đầu. Đối với hầu hết các phần, việc bị đau nửa đầu không nên thay đổi quyết định của bạn về việc có nên cho con bú hay không. Tuy nhiên, các bà mẹ cho con bú nên luôn luôn xác định xem các loại thuốc họ dùng có được bài tiết qua sữa mẹ hay không và chúng có an toàn cho trẻ sơ sinh hay không.

Đối với những bà mẹ mới trải qua chứng đau nửa đầu, bước đầu tiên quan trọng nhất trong việc điều trị các triệu chứng của họ là thực hiện nghiêm túc. Tôi nghĩ rằng hầu hết các bà mẹ tập trung vào sự an lành của em bé và ít chú ý đến sức khỏe của chính họ trong thời gian đó, cô nói. Không có giấc ngủ hay thức giấc thường xuyên vào ban đêm có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu. Đây là điều cần thiết cho những bà mẹ mới trải qua chứng đau nửa đầu để đặt nhu cầu sức khỏe của bản thân lên hàng đầu – bạn không thể chăm sóc tốt nhất cho con mình khi bạn đang cố gắng chịu đựng đau đớn tột cùng.

4. Hỗ trợ bà mẹ mới bị đau đầu sau sinh

Hỗ trợ sức khỏe của người mẹ mới là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của gia đình. Đối tác và gia đình nên giúp các bà mẹ bị chứng đau nửa đầu nghĩ ra kế hoạch chăm sóc trẻ em khi cơn đau nửa đầu tấn công và phụ nữ có thể làm việc với chuyên gia đau đầu để tìm hiểu những triệu chứng nào xảy ra trước các cuộc tấn công của họ. Giữ nước, ăn các bữa ăn lành mạnh thường xuyên và sắp xếp thời gian để thư giãn cũng rất quan trọng. Có một đối tác hoặc thành viên thân thiết trong gia đình chăm sóc thức ăn ban đêm để giúp các bà mẹ mới duy trì thói quen ngủ bình thường là một giải pháp đơn giản có thể giúp giảm đau đáng kể. Hiểu rằng chứng đau nửa đầu sau sinh là có thật, các triệu chứng của nó rất nghiêm trọng và những phụ nữ trải qua nó nên nghiêm túc chăm sóc sức khỏe và làm những gì họ cần để kiểm soát cơn đau. Cơn đau nửa đầu là điều mà phụ nữ không nên phải vật lộn với một mình.

Bệnh viện An Việt chữa đau nửa đầu hiệu quả nhờ xác định chính xác nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp. Tìm hiểu thêm tại: http://khoathankinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *