Nguyên nhân gây đau đầu mạn tính và cách khắc phục hiệu quả

Đau đầu là tình trạng thường gặp. Theo thống kê, cứ 3 người thì có 1 người bị đau đầu dữ dội vào một lúc nào đó trong cuộc đời. Vậy nguyên nhân gây đau đầu là gì và cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân gây đau đầu mạn tính và cách khắc phục hiệu quả
Nguyên nhân gây đau đầu mạn tính và cách khắc phục hiệu quả

Đau đầu mạn tính là gì? Nguyên nhân gây đau đầu thường gặp

Đau đầu mạn tính là tình trạng đau đầu kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm ngay cả khi đã được điều trị.

Nguyên nhân gây đau nói chung thường xuất phát từ 3 cơ chế: Đau do thụ cảm thể, đau do nguyên nhân thần kinh và đau do môi trường acid ngoại bào. Cụ thể:

– Đau do thụ cảm thể: Đau khi có kích thích tác động như chấn thương, tai nạn,…

– Đau do nguyên nhân thần kinh: Đau do tổn thương ban đầu hoặc rối loạn chức năng hệ thần kinh như: Đau đầu do thay đổi thời tiết, do stress,…

– Đau do môi trường acid ngoại bào: Một số bệnh lý làm thay đổi pH ngoại bào gây đau đầu như đái tháo đường, ung thư,… có thể gây đau đầu.

Trong đó, đau đầu mạn tính thường do nguyên nhân thần kinh và là sự tổng hợp của 2 hay 3 cơ chế kể trên.
Một số dạng đau đầu mạn tính thường gặp

Đau đầu mạn tính có nhiều loại khác nhau, bao gồm:

1. Đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine là bệnh gây đau một bên đầu từng cơn. Người bệnh thường có cảm giác buồn nôn khi đau đầu. Cơn đau có thể xuất hiện một, hai bên đầu hoặc chuyển từ nửa đầu này sang nửa đầu còn lại. Cường độ đau từ nhẹ đến dữ dội, kéo dài vài giờ đến vài ngày. Người bệnh có thể thấy đau đột ngột nhưng trong nhiều trường hợp, nó có dấu hiệu báo trước như: Hoa mắt, mờ mắt, chóng mặt, ù tai,…

2. Đau đầu do căng thẳng mạn tính (tension headache)

Loại đau này có nguyên nhân từ chấn thương hoặc bị căng thẳng, lo lắng, trầm cảm trong thời gian dài. Triệu chứng của đau đầu do căng thẳng mạn tính bao gồm: Đau từ nhẹ đến dữ dội ở cả 2 bên đầu; Cơn đau gây ra cảm giác thắt chặt hoặc đè ép ngang đầu; Đôi khi đau đầu kèm với đau vùng gáy; Tình trạng đau trầm trọng hơn khi tiếp xúc với tiếng ồn hoặc bị stress.

3. Đau đầu chùm (cluster headache)

Đau đầu chùm là đau một bên đầu, cơn đau có thể lan ra cả vùng xung quanh mắt. Người bệnh thấy đau nhói, đâm xuyên, rát bỏng một bên đầu. Ngoài cảm giác đau, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như: Cảm thấy khó chịu, bồn chồn; Mắt đỏ và chảy nước mắt; Tắc mũi hoặc chảy nước mũi phía bên đầu bị đau; Mặt đổ mồ hôi; Da tái nhợt hoặc đỏ bừng; Mí mắt phù nề hoặc rủ xuống.

Tham khảo thêm những bài viết khác:

Ăn gì chữa đau nửa đầu hiệu quả

+ Nguyên nhân triệu chứng bệnh đau nửa đầu phía sau

Hậu quả của đau đầu mạn tính nếu không được điều trị

Đau đầu mạn tính có thể gây suy giảm nhận thức, trí nhớ, giảm hiệu quả công việc, mất ngủ trầm trọng,… Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ bị rối loạn lipid máu, các bệnh lý tiêu hóa, cao huyết áp,… cho người mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *