Nguyên nhân gây đau mông khi mang thai

Nếu đang mang thai, bạn có thể bị đau lưng hoặc đau bụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đau mông khi mang thai.

Khi thai càng lớn, những tình trạng sức khỏe phổ biến như đau thần kinh tọa có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn có thể cảm thấy đau ở vùng mông.

Thật may là trong lúc chờ bé ra đời, cũng có vài cách giúp bạn giảm đau. Những phương pháp này là gì? Hãy cùng Dân trí đời sống tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ nơron thần kinh có chức năng gì

Nguyên nhân gây bệnh suy giảm trí nhớ mất tập trung

Nguyên nhân gây đau mông khi mang thai
Nguyên nhân gây đau mông khi mang thai

Nguyên nhân gây đau mông khi mang thai

Có thể đau do bệnh lý của mông (như bệnh trĩ) hoặc có thể đau do lan từ vùng lưng dưới đến mông.

Một số nguyên nhân phổ biến gây đau mông khi mang thai gồm:

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch bị phình to và sưng ở hậu môn hoặc trực tràng. Thai phụ dễ bị trĩ hơn vì tử cung tạo thêm áp lực lên hậu môn và trực tràng.

Nếu bạn phải đứng lâu vì công việc hoặc sở thích, cơn đau ở mông có thể trở nên tệ hơn.

Đau chuyển dạ/Co thắt tử cung

Mỗi người sẽ có cơn đau chuyển dạ khác nhau. Một số người bị co thắt ở bụng và lưng, có thể lan đến mông. Bản chất của cơn đau cũng có thể thay đổi. Một số người cảm thấy một cảm giác co thắt trong khi những người khác có thể cảm thấy đau căng, đau liên hồi hoặc đau nhói.

Các cơn co thắt Braxton-Hicks có thể gây khó chịu, nhưng chúng thường không gây đau. Nếu các cơn co thắt này gây đau mông khi mang thai, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đau đai hông

Cứ 5 người mang thai có 1 người bị đau đai hông. Kiểu đau này xảy ra khi trọng lượng của thai nhi và các chuyển động liên quan đến thai kỳ trong vùng chậu bắt đầu tăng lên và gây đau vùng chậu.

Nhiều thai phụ cũng bị đau ở mông vì nguyên nhân này. Các triệu chứng khác như cảm giác đau âm ỉ hoặc phát ra tiếng trong vùng chậu, cơn đau tăng lên khi di chuyển.

Mặc dù đau vùng chậu rất khó chịu, nhưng nó không gây hại cho thai nhi và bạn vẫn sinh bình thường. Nó không ảnh hưởng đến việc sinh ngả âm đạo (sinh thường).

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một tình trạng xảy ra khi có áp lực lên dây thần kinh hông chạy từ mông xuống chân. Thai kỳ có thể làm cho dây thần kinh này bị kích thích hoặc viêm. Tử cung ngày càng lớn có thể gây thêm áp lực lên dây thần kinh hông.

Ở tam cá nguyệt thứ ba, sự thay đổi của ngôi thai có thể tạo áp lực trực tiếp lên dây thần kinh trong vùng mông. Điều này có thể gây đau mông.

Bạn cũng có thể cảm thấy nóng rát ở lưng, mông và chân. Một số phụ nữ cũng bị đau nhói kéo dài xuống chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *