Nguyên nhân gây ra và biến chứng của bệnh cảm cúm

Những người có sức đề kháng yếu thì rất dễ mắc các bệnh lý như cảm cúm gây ra rất nhiều những điều khó chịu trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, theo chia sẻ của bác sỹ phẫu thuật dị tật tại an việt chúng ta cần phải đảm bảo sức khỏe an toàn nhất tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này gây ra.

Nguyên nhân gây ra và biến chứng của bệnh cảm cúm

Nguyên nhân gây ra bệnh cảm cúm ở trẻ em

Nguyên nhân của bệnh cúm là do Vi rút cúm (Influenza virus), virus này  liên tục biến thể với các chủng mới xuất hiện thường xuyên. Vỏ của vi rút có bản chất là glycoprotein gồm 2 loại kháng nguyên là kháng nguyên ngưng kết hồng cầu H (Hemaglutinin) có 15 loại và kháng nguyên trung hoà N (Neuraminidase) có 9 loại. Khi tổ hợp của các kháng nguyên này sắp xếp khác nhau tạo nên các phân týp khác nhau của vi rút cúm A.

Bệnh bắt đầu đột ngột và thường kéo dài 7 đến 10 ngày. Hầu hết mọi người bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên đối với người già, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, cúm có thể chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong do các biến chứng. Ngoài ra, hiện nay các loại virus cúm nguy hiểm, có khả năng lây lan rộng, đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn như H5N1, H1N1, H7N9…

Các đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh cúm nhất

Các yếu tố có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh cúm hoặc các biến chứng của nó bao gồm:

  • Trẻ nhỏ và người cao tuổi có nguy cơ mắc cao hơn những người vị thành niên hoặc trong độ tuổi trưởng thành.
  • Do điều kiện sống hoặc làm việc tại những ơi không đảm bảo về chất lượng, hoặc tiếp xúc thường xuyên với những người lây bệnh như bác sỹ,..
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Phương pháp điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép, corticosteroid và HIV/AIDS có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của người bệnh, khi cơ chế bảo vệ cơ thể bị yếu thì dễ dàng mắc bệnh cúm hơn và làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng của cúm.
  • Trong cơ thể đã mắc sẵn một số bệnh lý như hen suyễn, tiểu đường hoặc các vấn đề về tim, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cúm.
  • Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng phát triển các biến chứng cúm, đặc biệt là trong 6 tháng sau của thai kỳ.
  • Béo phì (BMI >40 trở lên).

Tham khảo thêm thông tin bệnh viện An Việt ở đâu Hà Nội ở đây nhé!

Một vài biến chứng của bệnh cúm

Bệnh cảm cúm thường diễn ra quanh năm nhất là đối với khí hậu nước ta, chúng có những dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với cảm thông thường nên rất nhiều người xem nhẹ. Chính vì sự chủ quan không điều trị hoặc điều trị quá muộn đã khiến bệnh chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm lây lan làm viêm phổi, suy hô hấp. Cúm còn là khởi nguồn của các bệnh: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm đường tiết niệu… nếu không điều trị kịp thời.

Đối với chị em phụ nữ mang thai nhiễm cúm trong 3 tháng đầu có khả năng sảy thai, thai lưu hoặc dị tật thai nhi. Nếu không may mắc cúm trong thời gian mang thai, phụ nữ nên theo dõi sự phát triển của thai nhi bằng cách khám thai và siêu âm mỗi 2 tuần trong 2 tháng đầu và tiếp tục khám thai định kỳ sau đó. Thực hiện tất cả các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Biến chứng nguy hiểm nhất của cúm là hội chứng Reye (gây sưng phù ở gan và não). Mặc dù đây là hội chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao. Hội chứng này thường hay gặp nhất ở trẻ em từ 2-16 tuổi. Reye xuất hiện chỉ sau vài ngày bị cúm, khi các tri

Trên đây là toàn bộ thông tin mà các bác sỹ tại địa chỉ bệnh viện An Việt đã chia sẻ đến mọi người. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bô ích nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh lý này hoặc muốn tìm hiểu thêm bệnh viện an việt vi phẫu tai mũi họng ra sao thì liên hệ 19002838 để được tư vấn giải đáp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *