Nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine

Nếu bạn bị đau nửa đầu bên phải và buồn nôn, đầu tiên cần loại bỏ các nguyên nhân thứ phát nguy hiểm như u não gây chèn ép vùng bên phải khiến đau đầu và buồn nôn, hoặc chấn thương vùng đầu cổ bên phải. Nếu không phải nguyên nhân nguy hiểm như trên, thì đau nửa đầu bên phải buồn nôn là ttriệu chứng điển hình của hội chứng đau nửa đầu Migraine (còn gọi là đau đầu vận mạch). Căn bệnh này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào top 20 nguyên nhân hàng đầu gây ra thương tật và làm giảm chất lượng sống của con người.

Tham khảo thêm:

+ Chóng mặt quay cuồng là bệnh gì

+ Đau nửa đầu trái

Nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine
Nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu Migraine

Theo số liệu thống kê, hiện nay, có đến hơn 15-16% dân số thế giới đang bị hành hạ bởi các cơn đau nửa đầu Migraine, với triệu chứng điển hình là đau nửa đầu và buồn nôn.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đau nửa đầu bên phải là do sự co giãn không bình thường của mạch máu não ở một bên đầu với sự rối loạn nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin dẫn đến những cơn đau nhức với nhiều mức độ. Bệnh có tính chất gia đình, nếu gia đình có người mắc bệnh thì khả năng mắc bệnh của con cái là khá cao.

Các yếu tố kích thích cơn đau nửa đầu bên phải và buồn nôn (hoặc bên trái) xuất hiện như:

Do căng thẳng, stress nhiều

Do thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, sự biến động của estrogen đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt

Do thực phẩm (mỳ chính, sô cô la, caffeine, bia rượu…) hoặc chế độ ăn không lành mạnh

Rối loạn giấc ngủ

Do sự thay đổi của môi trường sống và thời tiết

Do lạm dụng thuốc Tân dược điều trị đau đầu

Các triệu chứng điển hình

Triệu chứng điển hình là đau buốt nửa đầu bên phải và buồn nôn (hoặc bên trái), sau đó lan ra vùng gáy, hay cả đầu.

Người bệnh đầu tiên sẽ cảm nhận được cơn đau nửa đầu từ bình thường đến dữ dội, thường là đau nhói nửa đầu, giật mạnh hơn theo nhịp thở. Tiếp đến là xuất hiện dấu hiệu buồn nôn, có khi nôn rất nhiều. Mức độ đau tăng lên khi xuất hiện ánh sáng chói hoặc tiếng ồn lớn, hoặc khi vận động hay hoạt động thể lực. Nếu không kịp thời điều trị, triệu chứng đau nửa đầu sẽ kéo dài trong nhiều giờ, thậm chí là vài ngày. Đáng sợ hơn là nếu để lâu ngày, những cơn đau nửa đầu này còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: giảm trí nhớ, khó ngủ, trầm cảm nặng, đột quỵ, hoặc suy thoái võng mạc khiến mất thị lực và mù vĩnh viễn.

Bệnh đau nửa đầu (đau đầu vận mạch) với triệu chứng đau nhói nửa đầu bên phải và buồn nôn rất dễ tái phát, mỗi lần phát bệnh thường làm cho bệnh nhân cảm thấy rất kinh khủng, không thể tập trung vào việc gì, đồng thời có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc tiểu tiện. Một số cơn đau có thể có những dấu hiệu báo trước như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, tim đập mạnh và nhanh.

Là chứng bệnh mãn tính, người bệnh sẽ phải dùng thuốc Tây cắt cơn hoặc ngừa cơn lâu dài.

Thuốc tây có thể giúp giảm tạm thời đau nửa đầu bên phải và buồn nôn cùng các triệu chứng khác chứ không giải quyết triệt để được bệnh, có thể gây hại trên gan, dạ dày và làm giảm ngưỡng chịu đau của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *