Nguyên nhân và cách chữa trị thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là một bệnh lý xảy ra do sự bào mòn khớp đồng thời kéo theo những hư tổn của xương dưới sụn ngay tại chỏm xương đùi. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời nó có thể gây ra tình trạng lão hóa khiến cho sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương. Dần dần mất đi chức năng và dẫn đến thoái hóa khớp háng.

Nguyên nhân thoái hóa khớp háng

Nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp háng rất đa dạng. Có thể tổng hợp những nguyên nhân thoái hóa khớp háng như sau:

  • Tiền sử khớp háng bị viêm như: thấp khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp do lao…
  • Do chấn thương khớp háng, gãy cổ xương đùi, trật khớp háng.
  • Do lao động, tập luyện, chơi thể thao, già yếu lên cầu thang…
  • Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi điều trị không dứt điểm càng về sau, tuổi tác càng lớn càng dễ dẫn đến thoái hóa khớp háng.

Nguyên nhân và cách chữa trị thoái hóa khớp háng

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng

Đau khớp háng bên trái hoặc bên phải

Ban đầu, triệu chứng đau khớp háng chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất ở một bên trái hoặc phải của khớp háng. Hoặc xuất hiện khi đi bộ trên một quãng đường dài, leo cầu thang. Người mắc bệnh khó bước những bước đầu tiên, đôi khi phải dừng lại nghỉ ngơi mới đi tiếp được. Cảm giác hơi khó khăn khi thực hiện các động tác như cắt móng chân, đi giày, tất hoặc mặc quần áo.

Đau thần kinh khớp háng

Thời gian đầu, người bệnh chỉ xuất hiện triệu chứng thoái hóa khớp háng là đau ở mặt trước đùi, vùng bẹn. Khi tình trạng thoái hóa trở nặng, cơn đau sẽ “mon men” xuống mặt trước trong và sau đùi, đôi khi lan đến tận khớp gối, ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi.

Ngủ dậy bị đau ở khớp

Ở giai đoạn bệnh nặng, xuất hiện những cơn đau khớp háng bên trái, bên phải hoặc cả hai bên dồn dập vào lúc sáng sớm và nhức mỏi lúc chiều tối. Đặc biệt là khi người bệnh đổi tư thế, di chuyển do cơ bắp quanh háng teo nhỏ, làm mất đi khả năng vận động. Không thể duỗi thẳng gối. Đau đớn cả khi nghỉ ngơi và những lúc thời tiết giao mùa.

Tham khảo thêm thoái hoá khớp gối và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

– Điều trị nội khoa:

+ Các thuốc giảm đau, chống viêm

+ Giữ cân nặng cơ thể hợp lý

+ Phục hồi chức năng

– Điều trị ngoại khoa:

Mục đích: giảm đau, cải thiện chức năng vận động khớp háng

+ Đục xương sửa trục xương đùi, khung chậu, ghép xương ổ cối: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp hang giai đoạn sớm do nguyên nhân thiểu sản hoặc bán trật khớp háng

+ Thay toàn bộ khớp háng: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp háng nặng, đau nhiều, thường gặp ở bệnh nhân trên 60 tuổi.

Trên đây là những nguyên nhân và cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp vai mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ gúp ích cho mọi người trong việc điều trị đẩy lùi căn bệnh này nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại thuốc điều trị thoái hóa khớp háng mang đến hiệu quả mà nhiều bác sỹ khuyên bệnh nhân nên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *