Nguyên nhân và cách chữa viêm amidan cấp ở trẻ

Khi bị viêm amidan cấp ở trẻ em, các bé thường ho nhiều, cổ họng bị tổn thương, đau rát và làm cho trẻ cảm thấy khó chịu. Để biết rõ hơn về triệu chứng, nguyên nhân mắc bệnh và cách điều trị bệnh như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem thêm:

+ Viêm amidan bao lâu thì khỏi

+ Mổ amidan mất bao lâu

Nguyên nhân và cách chữa viêm amidan cấp ở trẻ
Nguyên nhân và cách chữa viêm amidan cấp ở trẻ

Nguyên nhân gây viêm amidan cấp ở trẻ

– Vi khuẩn: Những bệnh liên quan đến họng và đường hô hấp chủ yếu do vi khuẩn, virus gây bệnh.

– Vệ sinh răng miệng kém: Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày để hạn chế mắc bệnh về răng miệng và amidan. Nếu chăm sóc răng miệng không tốt thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng gây viêm. Hơn nữa, sâu răng sẽ tạo điều kiện tốt cho tình trạng viêm nhiễm lan nhanh trong miệng và lây lên khu vực mũi.

– Vệ sinh thân thể không sạch sẽ: Trẻ em còn nhỏ nên chưa nhận thức được những đồ vật nào sạch và không sạch. Trẻ thích cầm nắm và đưa những đồ vật mình cầm được lên miệng. Điều này rất dễ làm cho vi khuẩn và nấm đi vào họng gây viêm amidan.

– Sức đề kháng yếu: Vì trẻ còn nhỏ nên sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch vẫn còn kém nên dễ mắc nhiều bệnh lý hơn người lớn. Tình trạng khi nhiễm bệnh của bé cũng rất phức tạp, dù được chữa khỏi nhưng có thể tái phát nhiều lần. Vì thế bố mẹ phải luôn cho trẻ trong trạng thái được bảo vệ tốt, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Có nhiều bố mẹ thắc rằng trẻ bị viêm amidan cấp sốt mấy ngày? Việc xác định trẻ sốt bao nhiêu ngày rất khó vì còn tùy vào tình trạng của bệnh nhân. Nhưng đa phần những trẻ bị amidan thường sốt từ 1 đến 4 ngày. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì khoảng 4-5 ngày là khỏi bệnh.

Cách chữa viêm amidan cho trẻ tại nhà

– Súc miệng bằng nước muối: Muối giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng và giảm đau cho bé, giúp bé dễ nuốt thức ăn.

– Sử dụng nghệ: Nghệ có công dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn và giúp trẻ mau khỏi bệnh.
– Điều trị bằng nước chanh: Nước chanh có thể giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn có đặc tính kháng virus, kháng viêm tuyệt vời.

Viêm amidan cấp ở trẻ tuy không phải là một bệnh nghiêm trọng nhưng nếu không có biện pháp xử lý thì có thể chuyển sang bệnh lý nguy hiểm hơn. Do đó, bố mẹ cần chú ý đến sức khỏe của trẻ, bất cứ khi nào thấy trẻ có biểu hiện lạ thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *