Nguyên nhân và cách điều trị bệnh việm họng cấp Hiệu quả nhất 2019

Bệnh viêm họng cấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa lạnh và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách thì chứng bệnh này sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, khiến cho tình trạng bệnh của con bạn có nguy cơ biến chứng và dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp của bệnh viêm họp cấp và cách điều trị bệnh này.

1. Viêm họng cấp là gì?

Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy, ra một cách đột ngột bởi vi sinh vật (vi khuẩn, virut, ký sinh trùng) và do một số yếu tố liên quan. Với virut có thể là virut cúm, virut sởi, virut Adeno. Vi khuẩn gây bệnh viêm họng cấp thường do vi khuẩn phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh việm họng cấp Tốt nhất

Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn nhóm A (S. pyogenes) bởi vì nó là thủ phạm gây viêm họng dẫn đến biến chứng viêm khớp cấp, tổn thương van tim (dược gọi là thấp tim tiến triển) hoặc biến chứng viêm cầu thận cấp, nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến suy thận. Ngoài các nguyên nhân đó phải kể đến các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết (nóng, lạnh đột ngột), ẩm ướt, độ ẩm cao, bụi bẩn (bụi công nghiệp, bụi bẩn), khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ).

Xem thêm: phẫu thuật nội soi ổ bụng

2. Nguyên nhân của viêm họng cấp

+ Do vi khuẩn (liên cầu, phế cầu hay các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hoặc do vi rút cúm, sởi…

+ Bệnh thường xảy ra đột ngột sau khi tắm ở những nơi không kín gió, có gió lùa, tắm nước lạnh, tắm xong không lau khô người mà mặc áo quần ngay.

+ Bệnh cũng có thể xuất hiện khi đang ở trong nóng chuyển sang ngồi phòng máy lạnh hay khi gặp thời tiết thay đổi thất thường, lúc giao mùa từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại.

3. Dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm họng cấp

+ Người sốt cao 39-40 độ C

+ Nuốt đau rát họng

+ Khàn tiếng

+ Chảy nước mũi

+ Ngạt mũi, sụt sịt

+ Ho khan

+ Có hạch vùng cổ

+ Hạch góc hàm thường viêm tấy, sưng đau

+ Cơn đau thường lan lên tau, nuốt đau nhói

Viêm họng cấp thường diễn biến trong 3-4 ngày, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh, sốt giảm dần, hiện tượng đau rát họng cũng không còn.

Xem thêm: http://benhvienanviet.com/dich-vu-xet-nghiem-tot-an-toan-uy-tin-nhat-nam-2018/

4. Cách điều trị bệnh viêm họng cấp?

Thuốc giảm đau: Những thuốc giảm đau không kê toa như acetaminophen, ibuprofen đều có thể được sử dụng để giảm đau, hạ sốt ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có sốt mà chưa loại trừ sốt xuất huyết thì không nên dùng ibuprofen, aspirin.

Súc họng: Súc họng bằng nước muối là một phương pháp truyền thống trong điều trị chứng viêm họng – amidan cấp.  Có thể mua nước muối sinh lý tại các tiệm thuốc tây hoặc tự chế tại nhà (1/4-1/2 muỗng cà phê muối, tương đương 1.5-3g muối hòa vào 250 ml nước ấm).

Xịt họng: Dùng thuốc xịt họng có chứa thuốc tê (benzocaine, phenol…)  cũng giảm được tình trạng đau họng, tuy nhiên hiệu quả cũng không nhiều hơn phương pháp ngậm kẹo cứng. Phương pháp này không được khuyến cáo cho trẻ em…

Ngậm viên kẹo cứng: Ngậm một viên kẹo cứng có chứa chất gây tê giảm đau cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm đau họng. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho người lớn, trẻ lớn trên 6 tuổi vì nguy cơ nghẹn ở trẻ nhỏ.

Bù nước: Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ em, vì họng đau và dễ nôn nên trẻ có nguy cơ mất nước, cần cho trẻ uống nước mát và theo dõi trẻ. Quan trọng nhất là theo dõi nước tiểu (nếu 4-6 giờ liên tục trẻ không đi tiểu, hoặc không ướt tã hãy cho trẻ tới gặp bác sĩ ngay).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *