Nguyên nhân và cách phòng bệnh viêm mũi họng cấp tính hiệu quả

Viêm mũi họng cấp tính (cảm lạnh thông thường) là một bệnh nhiễm trùng do virut của hệ hô hấp trên. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau họng, chảy nước mũi, tắc nghẽn, sốt và ho. Hầu hết các triệu chứng biến mất sau một hoặc hai tuần. Cách tốt nhất để ngăn ngừa là rửa tay thường xuyên.

1. Viêm mũi họng cấp là gì?

Viêm mũi họng cấp là viêm màng nhầy của hầu họng, mũi họng hay ống dẫn hầu họng, kéo dài giữa miệng và vòm miệng. Viêm mũi họng do một loại vi-rút, chẳng hạn như rhinovirus, coronavirus hoặc virut syncytial hô hấp. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do hệ quả của bệnh SARS. Viêm họng do liên cầu khuẩn là bệnh do hậu quả của biến chứng sau nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Trong một số ít trường hợp, tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn. Triệu chứng: đau họng, ho khan, đau khi nuốt.

Viêm mũi – chảy nước mũi, xảy ra khi viêm các màng nhầy của mũi. Có một vài giai đoạn của bệnh: giai đoạn đầu có các triệu chứng cụ thể: hắt hơi, nhức đầu, đau cơ thể, đau họng nhỏ, tăng nhiệt độ, ho. Giai đoạn thứ hai là các chất tiết nước mũi, sốt và nghẹt mũi nặng. Giai đoạn cuối cùng là sự phân bố dày đặc và tắc nghẽn mũi nói chung. Nếu bệnh xảy ra mà không có biến chứng, viêm mũi có thể hết sau 7 ngày.

Xem thêm: viêm amidan hốc mủ có lây không

2. Triệu chứng của viêm tai mũi họng cấp tính

Bệnh thường xẩy ra đột ngột với các triệu chứng toàn thân, cơ năng và thực thể như sau:

− Triệu chứng toàn thân: có thể chỉ sốt vừa 380C -390C nhưng cũng có khi sốt cao 40 độ C ở trẻ em, ớn lạnh, nhức đầu, đau mình mẩy, mệt mỏi, chán ăn, không làm việc được…

− Triệu chứng cơ năng: nuốt đau, đau nhói lan lên tai, ho kích thích, lúc đầu ho khan, sau ho có đờm, thường có ngạt mũi, chảy mũi nước, lúc đầu trong nhầy, sau đục. Tiếng nói mất trong hay khàn nhẹ…

− Triệu chứng thực thể: niêm mạc họng đỏ rực, xuất tiết, trẻ em, hay bệnh nhân trẻ tuổi hai amiđan sưng to, sung huyết, hay có những chấm mủ trắng, bựa trắng phủ trên bề mặt amiđan. Niêm mạc mũi sung huyết, xuất tiết nhầy, có thể có sưng hạch góc hàm, ấn đau nhẹ…

Xem thêm: mổ amidan mất bao lâu

3. Chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi khi bị viêm tai mũi họng cấp?

Đối với bệnh nhân nhức mỏi cần nghỉ ngơi, nếu sốt cần bù nước và chất điện giải  bằng cách uống dung dịch oresol (ORS) theo đúng khuyến của của bác sĩ hoặc ghi trên bao bì. Ngoài ra, khi viêm họng cấp bệnh nhân cần ăn tăng cường các chất dinh dưỡng, thức ăn nên dùng loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt, ăn thêm rau, trái cây.

 

Cần phải giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân. Nên tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch. Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày. Tránh quạt máy, máy lạnh, bụi khói, nước đá, thức khuya. Đối với người lớn cần tập thể dục nhẹ nhàng. Không tự ý nhỏ mũi bằng các thuốc co mạch kéo dài nhất là đối với trẻ em.

Xem thêm: hướng dẫn điều trị tai mũi họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *