Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết vôi hóa cột sống

Trong số những bệnh xương khớp thì bệnh vôi hóa cột sống là bệnh lý thường hay gặp nhất và là một trong những chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời bệnh gây nên nhiều hậu quả không thể ngờ đến. Vậy làm thế nào để nhận biết triệu chứng vôi hóa cột sống, nguyên nhân gây bệnh. Hãy cùng khoa cơ xương khớp bệnh viện An Việt tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để từ đó có các biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân cột sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống. Hình thành nên các gai tại đốt sống gây đau nhức, tê mỏi vùng cột sống.

Bệnh thường xảy ra ở những độ tuổi trung niên (trên 40 tuổi). Tỉ lệ nam mắc bệnh vôi hóa cột sống cao hơn tỉ lệ nữ mắc bệnh. Số lượng phụ nữ mắc bệnh vôi hóa cột sống sau thời kỳ mãn kinh chiếm tới hơn 50% số phụ nữ còn lại.

Có nhiều nguyên nhân gây vôi hóa cột sống, trong đó phải kể đến những nguyên nhân thường gặp sau:

– Do tuổi tác

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn mắc phải các bệnh lý về xương khớp, trong đó có vôi hóa cột sống xuất phát từ yếu tố tuổi tác. Hơn nữa, vôi hóa cột sống xuất phát từ nguyên nhân thoái hóa cột sống nên các yếu tố tuổi tác đóng vai trò quan trọng trong quyết định mức độ bệnh.

nguyên nhân vôi hóa cột sống

Khi tuổi tác càng cao, hệ thống xương khớp của bạn càng trở nên thoái hóa do vận động quá nhiều và cơ thể không còn khả năng sản xuất ra các chất tái tạo hoạt động của xương khớp. Có tới hơn 60% bệnh nhân mắc chứng vôi hóa cột sống ở trên độ tuổi 40 và số người già mắc chứng bệnh này càng cao.

– Làm việc sai tư thế

Cột sống đóng vai trò chống đỡ cả cơ thể và chịu sức ép rất lớn từ bên ngoài tác động. Vì vậy, làm việc không đúng tư thế cũng là nguyên nhân bạn không thể bỏ qua.

nguyên nhân vôi hóa cột sống

– Tăng cân đột ngột, thừa cân béo phì

Những người béo phì, phụ nữ mang thai tăng cân đột ngột có dấu hiệu vôi hóa cột sống. Bởi vì lúc này, cân nặng sẽ làm tăng áp lực lên cột sống gây nên căn bệnh này.

– Các bệnh lý về xương khớp gây ra vôi hóa cột sống

Các bênh lý khác về xương khớp rất dễ khiến chúng biến dạng và gây nên tình trạng vôi hóa cột sống.

>>>> Tìm hiểu chi tiết: Bệnh vôi hóa cột sống có chữa được dứt điểm không

Triệu chứng nhận biết vôi cột sống

Dấu hiệu vôi hóa vùng cột sống dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh xương khớp khác. Nhưng không phải không có những triệu chứng đặc thù.

triệu chứng vôi hóa cột sống

– Giai đoạn đầu: Xuất hiện các cơn đau cột sống lưng khi người bệnh càng vận động mạnh và giảm đau khi các khớp được nghỉ ngơi.

– Bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng thì sẽ xuất hiện các cơn đau liên tục kéo sang các vùng lân cận như tay, chân, vai, đùi,…

Nếu như bệnh vôi hóa tại cột sống kết hợp với thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống thì người bệnh còn kèm theo triệu chứng biến dạng cột sống, gù vẹo cột sống.

Chú ý, người bệnh vôi hóa cột sống thắt lưng sẽ không có những triệu chứng như sốt, thiếu máu hay gầy gò ốm yếu.

Các cơ bắp xung quanh vị trí vôi hóa tại vùng cột sống cũng bị ảnh hưởng và trở nên suy yếu, bệnh nhân sẽ có triệu chứng tê bì, mất cảm giác hoặc rối loạn đại tiểu tiện.

Trên đây là một số nguyên nhân và triệu chứng nhận biết vôi hóa cột sống. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có sự nhìn nhận chính xác hơn về căn bệnh này và từ đó có các biện pháp phòng ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người và đừng quên truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *