Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý đường hô hấp thường gặp (chiếm khoảng 32% trong các bệnh lý về tai mũi họng tại nước ta) với các dấu hiệu triệu chứng điển hình như: sổ mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục.

Đây là một loại bệnh lý toàn thân, không chỉ gây ra các triệu chứng ở vùng mũi mà còn có thể biểu hiện ở các bộ phận khác ở cơ thể như mắt (cay mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt), họng (ngứa họng, khó chịu ở vùng hầu họng), tai (ngứa tai, ù tai), da (cảm giác ngứa toàn thân).

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Đọc thêm:

Dấu hiệu viêm amidan sưng mủ

Cách chữa viêm tai ngoài hiệu quả

Những triệu chứng của viêm mũi dị ứng liên quan đến phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc hay phơi nhiễm các tác nhân lạ gây hại cho cơ thể (gọi là dị nguyên). Tuy nhiên, các biểu hiện tại mũi là điển hình nhất do niêm mạc mũi rất nhạy cảm với các dị nguyên và đây cũng là nơi tiếp xúc đầu tiên và trực tiếp với các tác nhân gây bệnh.

Vì sao mắc viêm mũi dị ứng?

Mọi người rất dễ mắc phải viêm mũi dị ứng do nguy cơ cao tiếp xúc với các dị nguyên gây viêm mũi dị ứng như bụi bẩn, nấm mốc, hóa chất tẩy rửa lông chó mèo phát tán vào không khí. Bên cạnh đó, vào mùa xuân, cây cối đơm hoa nảy lộc, giải phóng một lượng lớn phấn hoa vào không khí. Chúng ta cũng thường trang trí nhà cửa bằng nhiều loại hoa để có được màu sắc và mùi thơm của mùa xuân.

Tuy nhiên, mùi và phấn hoa cũng là một trong những tác nhân gây dị ứng thường gặp đối với nhiều người nên nguy cơ bị viêm mũi dị ứng có liên quan đến phấn hoa cũng rất cao. Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. Đặc biệt, khi tiết trời giao mùa vẫn còn cái lạnh của mùa đông, nhất là vào buổi tối cũng khiến cho cơ thể nhạy cảm hơn và dễ dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện thành từng cơn. Trong cơn các triệu chứng điển hình, ngoài cơn có thể hoàn toàn bình thường cơn dị ứng đến đột ngột và mất đi cũng nhanh. Các triệu chứng viêm mũi dị ứng xảy ra sau một đáp ứng viêm, liên quan đến giải phóng histamin – chất trung gian hóa học trong phản ứng dị ứng do tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng ở niêm mạc mũi. Các triệu chứng sẽ bắt đầu từ nhẹ đến khó chịu nhiều hơn cũng như biểu hiện đầu tiên ở mũi rồi đến các cơ quan khác của cơ thể (hoặc toàn thân).

Triệu chứng ban đầu thường là ngứa mũi, ngứa cả hai bên mũi, có thể ngứa lan sâu vào xoang, ngứa lên mắt, ngứa xuống họng, ngứa da ống tai ngoài. Sau ngứa mũi thường xuất hiện triệu chứng hắt hơi, tiếp đến là chảy nước mũi (nước mũi thường loãng, trong, nhiều nước nhưng cũng có thể chuyển sang đặc hơn, có màu và có mủ do bội nhiễm) và sau đó là nghẹt mũi (do đáp ứng viêm gây ra gây sung huyết dẫn đến nghẹt mũi). Tình trạng nghẹt mũi kéo dài có thể gây đau đầu, đôi khi đau tai, viêm tai giữa, viêm xoang bội nhiễm. Bên cạnh đó là các triệu chứng ở mắt, mắt có thể bị kích ứng, đỏ mắt, chảy nước mắt, đôi khi còn gây tăng nhạy cảm ánh sáng.

Nhìn chung, hầu hết bệnh nhân viêm mũi dị ứng đều không có tiến triển xấu, thông thường chỉ dừng lại quanh các triệu chứng đã từng có khi bị bệnh. Một số ít có xảy ra những đợt nhiễm trùng gây ra viêm mũi, viêm xoang, tai hay họng cấp. Cũng có thể tiến triển thành polyp mũi, xoang về sau. Bệnh viêm mũi dị ứng không phải là bệnh truyền nhiễm, do đó không có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *