Nguyên nhân và triệu chứng viêm họng ở trẻ nhỏ

Ở những giai đoạn đầu đời của trẻ cho sức đề kháng và hệ thống miễn dịch còn yếu nên rất dễ bị các loại vi khuẩn tấn công gây ra một số bệnh. Trong đó phải kể đến là bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ. Trong bài viết này Bệnh viện An Việt sẽ giới thiệu cho các bạn một số dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ bạn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ

  • Do thời tiết thay đổi thất thường, bé chưa kịp phản ứng kịp thời với sự thay đổi này dẫn đến trẻ bị viêm họng.
  • Do các loại vi khuẩn trong khoang miệng và cơ thể của trẻ không được loại trừ nên tạo điều kiện và môi trường cho vi khuẩn phát triển.
  • Do bé tiếp xúc với các loại bụi bẩn, khói thuốc lá, mùi xăng xe hoặc tùy cơ địa của mỗi bé mà có thể bé bị dị ứng với các loại phấn hoa, phấn nước của người khác khi tiếp xúc gần.
  • Do thời tiết trở lạnh bé không được giữ ấm ở cổ, khiếm bé bị cảm và sức đề kháng của trẻ bị giảm sút.
  • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khiếm trẻ bị viêm họng như bệnh cúm, bệnh thủy đậu hay các bệnh liên quan đến răng miệng.

Các biểu hiện của trẻ khi trẻ bị viêm họng phổ biến mà các bậc phụ huynh thường thấy ở trẻ như sau:

Đối với các bé là trẻ sơ sinh: Trẻ thường bị sốt cao ở nhiệt độ từ 38 đến 40*C cùng với một số dấu hiệu như bé bỏ ăn, bỏ bú, nghẹt mũi nên khi ngủ bé thường há miệng và rất khó ngủ đồng thời bé rất hay quấy khóc. Tùy thuộc vào cơ địa của một số bé thì bé có thể bị nổi sưng hạch ở cổ của bé hoặc sưng hàm.

Đối với một số bé lớn hơn:  Bé có thể nói được, thì các bé thường có dấu hiệu hay bị đau đầu, mệt mỏi một số phụ huynh nhầm tưởng là bé bị sốt mọc răng.  Ngoài ra bé còn có thêm một số biểu hiện như lưỡi bẩn, môi khô, khàn giọng.

Bố mẹ cần phải lưu ý việc trẻ bị sốt cao nhiều ngày nên bạn cần theo dõi bé thường xuyên để thấy được những biểu hiện khác thường của trẻ để có phương án kịp thời.

Một số cách làm giảm đau họng và giảm sốt cho trẻ tại nhà

  • Cho bé uống nhiều nước và bú nhiều sữa mẹ để bù đắp cho trẻ lại lượng nước trẻ đã mất do sốt cao.
  • Cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho trẻ như chất xơ, chất đạm…
  • Cho bé nghỉ ngơi nhiều hơn để nhanh chóng hồi phục.
  • Dùng khăn ấm chườm hạ sốt và lau người cho trẻ để làm giảm nhiệt độ đặc biệt ở vùng nách và vùng lưng.
  • Nếu bé bị sốt quá bạn có thể cho bé sử dụng thuốc hạ sốt nhưng phải theo hướng dẫn và chỉ định của các bác sĩ.

Trên đây là các kinh nghiệm của chúng tôi về bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ .Hy vọng sẽ hữu ích và giúp thêm cho các bậc phụ huynh. Chúc các bé phát triển khỏe mạnh.
Xem thêm: http://benhvienanviet.com/benh-viem-hong-o-tre-em/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *