Những bài thuốc điều trị hiệu quả từ đinh hương khô

Giống cây đinh hương hay còn được gọi là tử hương. Nụ hoa đinh hương sẽ được thu hoạch và đem sấy khô khi nụ hoa bắt đầu chuyển sang màu hồng đỏ. Trong y học cổ truyền, đinh hương khô là một trong những vị thuốc quý, mùi thơm mạnh, tính ấm, đặc biệt có tác dụng kích thích, làm ấm bụng, chống nôn, sát khuẩn, giảm đau, làm săn và tiêu sưng. Đinh hương khô có thể được dùng như 1 bài thuốc riêng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị bệnh.

Tác dụng vượt trội của đinh hương khô trong việc điều trị bệnh

– Chữa hôi miệng và phòng bệnh trong các vụ dịch

Cách dùng: Lấy 1 nụ đinh hương đem giã dập, bọc vào bông. Dùng để nút vào mũi hoặc nhai/ngậm.

– Chữa sai khớp, bong gân

Cách dùng: Bài thuốc bao gồm: Đinh hương, quế, gừng, vỏ núc nác, dây đau xương, vỏ sòi, hồi hương, lá canh châu, lá náng, lá kim cang, lá thầu dầu tía, lá bưởi bung, lá tầm gửi cây khế, lá mua, mủ xương rồng bà, huyết giác, hạt máu chó, hạt trấp với lượng bằng nhau. Đem giã nhỏ các thành phần trong bài thuốc, sử dụng để sao nóng và chườm lên vùng tổn thương.

dinh-huong-kho

– Chữa bệnh nội thương

Để chữa bệnh nội thương lâu ngày, sinh nấc nghẹn kèm theo các triệu chứng nôn mửa, tức ngực và mạch chậm, người bệnh cần sử dụng bài thuốc sau: 2-4g đinh hương, 10g tai hồng, 5 lát gừng, có thể có thêm 6g trần bì, 6g thanh bì và 6g bán hạ.

Cách dùng: Đem sắc với 200ml nước và uống 50ml nước thuốc 1 ngày. Nếu người bệnh bị nóng nhiều thì cần giảm lượng đinh hương, tăng tai hồng. Và ngược lại, nếu người bệnh bị lạnh nhiều thì tăng lượng đinh hương và giảm bớt tai hồng.

– Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa và thổ tả

Cách dùng: Đem tán bột 2g đinh hương, 6g sa nhân, 12g bạch truật. Mỗi lần uống từ 2-4g thuốc với liều lượng 2-3 lần/ngày.

– Chữa sưng đau răng và sâu răng

Cách dùng: Lấy 2g đinh hương đem giã nhỏ, ngâm với cồn (ngâm càng lâu càng tốt). Người bệnh tẩm thuốc vào bông và rịt vào chỗ răng đau. Một bài thuốc khác với đinh hương giúp chữa sưng đau và sâu răng đó là: Tán bột đinh hương và xuyên tiêu với hàm lượng bằng nhau cùng với 1 ít băng phiến, sau đó trộn với mật ong, bôi vào vùng răng đau hàng ngày.

– Chữa phong thấp, đau xương, nhức mỏi, chân tay lạnh

Cách dùng: Lấy 20g đinh hương, 12g long não ngâm với 250ml cồn 90 độ trong 7 ngày, sau đó đem lọc bỏ bã. Người bệnh dùng bông thấm thuốc và nắn bóp, massage nơi bị đau nhức từ 1-2 lần/ngày.

Ngoài ra, đinh hương khô còn có tác dụng ưu việt trong việc điều trị các bệnh như: Trị đi lỏng, trị liệt ruột cơ năng, trị nấc/nôn do hư hàn, trị hôi nách, trị viêm loét miệng, trị chứng xuất tinh sớm…Mua đinh hương ở đâu tốt và uy tín đến ngay Kepha nhé!

Như vậy, đinh hương khô là một trong những vị thuốc quý của đông y và là nguyên liệu chính, rất nổi tiếng trong việc điều trị ấm tỳ, vị, thận và bổ dương. Chính vì vậy mà đinh hương khô đang được rất nhiều người tìm mua và tin dùng để điều trị căn bệnh của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *