Những cách đơn giản trị ho, viêm họng do thay đổi thời tiết

 Sắp vào đông, trời lạnh khiến nhiều người bị ho, viêm – đau họng, nhất là trẻ em, người già, người có cơ địa dễ bị kích ứng. Làm sao để khắc phục?

Cam, quýt nướng

Vỏ và ruột cam/quýt nướng lên ấm nóng, dễ ăn, làm dịu các cơn ho rát cổ họng, trị bệnh về đường hô hấp, long đờm, chữa trị bệnh ho, cảm cúm… cho cả người lớn và trẻ nhỏ khi trời khô hanh, lạnh giá.

Chọn cam ta (cam ngọt, cam đường), quýt ta (như quýt hồng) – không dùng cam nhập khẩu vì không hiệu quả. Chọn quả tươi rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút để diệt khuẩn, bụi bẩn, hóa chất bên ngoài. Nướng trực tiếp khoảng 10 phút trên lửa than (lò vi sóng, hoặc bếp gas nhỏ lửa), lật quả đều để vỏ không bị cháy.

Cam/quýt nướng xong bóc vỏ, ép lấy nước cho trẻ em uống. Người lớn thì ăn ngay cả múi khi nóng ấm sẽ giảm ho, long đờm nhanh (cam/ quýt nướng phải chín đều mới hiệu quả).

Hoặc cắt đầu quả cam, bỏ nhúm muối vào rồi đậy lại, nướng 10 – 15 phút thì ăn cả vỏ cam, tép cam. Người lớn ăn 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 1 quả cam. Trẻ em ăn 2 lần/ngày, mỗi lần ăn 1/2 – 1/3 quả cam (hoặc vắt nước cam nướng uống) sẽ giảm ho, rát cổ họng.

Nếu ho nặng tiếng, ho đêm thì dùng vỏ cam rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, nướng và ăn khi còn nóng.

Lưu ý: Trẻ dưới 12 tháng tuổi, người mới phẫu thuật, viêm xoang, viêm tai giữa, đau dạ dày, đang đói, hay lúc sắp đi ngủ không nên dùng cam, quýt nướng vì có thể ảnh hưởng tới tiêu hóa.

Xem thêm:

Chanh trị ho

Dân gian có những cách trị ho dị ứng thời tiết… rất hiệu quả:

Chanh đào ngâm mật ong đường phèn

Chanh đào ngâm mật ong đường phèn có thể chữa ho, viêm họng… hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn. Mỗi sáng thức dậy uống một cốc nước ấm pha với siro chanh đào sẽ tránh bớt ho hắng. Nếu chớm ho, hay thấy cổ họng hơi rát là ngậm 1-3 miếng, từ từ nhai nuốt qua một đêm là cổ họng bình thường.

Quất hồng bì ngâm đường phèn: Mỗi ngày dùng 1 thìa quất hồng bì ngâm đường phèn giúp kích thích hệ hô hấp, long đờm, tăng sức đề kháng và chống cảm cúm. Cách này rất tốt cho trẻ em, áp dụng được cho cả trẻ dưới 1 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *