Những cách xử trí tai biến mạch máu não hiệu quả

Bệnh tai biến mạch máu não là một bệnh thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh này thường diễn ra một cách đột và bất ngờ. Do đó, bạn phải có những kiến thức cũng như các kỹ năng để xử trí khi gặp phải tình huống xấu nhất của căn bệnh này. Với bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách xử trí tai biến mạch máu não hiệu quả nhất.

Hiện nay có rất nhiều người bị tai biến mạch máu não. Do đó, bạn nên có những kỹ năng cần thiết để đối mặt với những chứng bệnh nguy hiểm này. Ngoài việc đi học các lớp kỹ năng phòng chống bệnh tai biến mạch máu não xử lý thì bạn cũng nên học thêm các cách xử trí tai biến mạch máu não hiệu quả. Tránh để lại những hậu quả và những hệ lụy đằng sau nó.

Những cách xử trí tai biến mạch máu não hiệu quả
Những cách xử trí tai biến mạch máu não hiệu quả

Vì vậy, thấu hiểu tâm lý của mọi người. Ngày hôm nay, với bài viết này Bệnh viện Đa khoa An Việt chúng tôi sẽ đưa ra những cách sơ cứu, xử lý khi tai biến mạch máu não một cách kịp thời, hiệu quả và an toàn nhất.

Nguyên nhân bắt nguồn nên bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi. Đây là độ tuổi mà hay xảy ra các biến chứng của bệnh tai biến mạch máu não nhất.

Sở dĩ ở hai độ tuổi này người ta thường mắc tai biến mạch máu não. Là do, phải suy nghĩ nhiều, sự áp lực trong công việc. Còn đối với người già đó là không chịu được những cú sốc đột ngột.

Tai biến mạch máu não là hiện tượng một mạch máu bị vỡ ra, thành máu tụ chèn ép bên trong não, giữa não và vùng sọ. Là một trong những nguyên nhân chính gây ra xuất huyết ở não.

Ngoài ra, những người có tiền sử bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh tim cũng rất dễ bị bệnh tai biến mạch máu não. Ngoài ra cũng phải kể đến những nguyên nhân bệnh lý khác như bệnh mạch máu nhỏ, xuất huyết não, chảy máu trong, dị dạng mạch máu, thoái hóa mạch máu não, bệnh máu khó đông,…

Các bước xử trí tai biến mạch máu não đơn giản tại nhà

Nếu như không có những cách xử lý tai biến mạch máu não kịp thời. Thì bệnh nhân sẽ có thể bị liệt nửa người, mù, thậm chí là liệt toàn thân. Nguy hiểm hơn nữa đó là có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những bước tiến hành sơ cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não tại nhà hiệu quả.

 

  • Các bước xử lý tai biến mạch máu não tại nhà

 

Bước 1: Ổn định tư thế người bệnh

Khi bắt đầu thấy bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của tai biến mạch máu não như: đau đầu dữ dội, bị buồn một bên tay hoặc chân, bị loạn ngôn ngữ như nói ngọng, hoặc các triệu chứng khác như rối loạn tri thức, điếc, mất định hướng về không gian,… thì người nhà cần để bệnh nhân nằm thẳng, đầu không kê gối, không xúm lại làm mất khoảng không gian của người bệnh.

Bước 2: Liên hệ với cơ sở y tế gần nhất

Khi thấy người nhà của mình gặp các triệu chứng này bạn cần đưa họ tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. Khi gặp tình trạng này cần được bác sĩ xử lý cấp tai biến mạch máu não tránh các biến chứng đáng tiếc.

 

  • Những lưu ý khi xử lý tai biến mạch máu não tại nhà:

 

Lưu ý quan trọng nhất là trong 6 giờ đầu tiên khi bệnh nhân có biểu hiện của bệnh tai biến. Bạn nên đưa đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ cứu chữa kịp thời phần mạch não bị tắc nghẽn. Tránh để lâu sẽ rất khó chữa trị, thậm chí phải mổ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Những lưu ý khi xử lý tai biến mạch máu não tại nhà
Những lưu ý khi xử lý tai biến mạch máu não tại nhà

Đối với bước xử trí đầu tiên khi xử trí bệnh nhân tai biến mạch máu não là cần phải nâng đỡ bệnh nhân nhẹ nhàng tránh va đập ở vùng đầu sẽ dẫn đến trường hợp xấu là bị tụ máu não.

Còn đối với bước sơ cứu thứ hai bạn nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ cứu chữa kịp thời tránh hậu họa xấu xảy ra.

Nếu như bạn chậm trễ thì mỗi một phút sẽ có hàng trăm tế bào thần kinh ở não chết đi, ảnh hưởng nguy hại tới tính mạng rất cao.

Xem thêm:

Bị tai biến mạch máu não chữa được không

Thuốc phòng tai biến mạch máu não hàn quốc

Bệnh viện An Việt chuyên xử trí tai biến mạch máu não hiệu quả

Khi người nhà của bạn bị tai biến mạch máu não được đem đến Bệnh viện Đa khoa An Việt. Bước đầu tiên chúng tôi sẽ sơ cứu tạm thời để không làm ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Các bước xử lý cấp cứu tai biến mạch máu não sau đó sẽ là đưa bệnh nhân vào phòng khám tổng quan. Khám xem bệnh nhân có bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh chưa. Sau đó sẽ kiểm tra xem các dây thần kinh còn hoạt động bình thường nữa không. Xử lý tai biến mạch máu não để tránh trường hợp bệnh nhân bị liệt toàn thân.

Tiến hành xử lý khi tai biến mạch máu não tạm thời. Ví dụ như điều trị cho bệnh nhân bằng pháp đồ điều trị châm cứu. Giúp máu lưu thông hoạt động lại trong cơ thể. Tránh trường hợp máu bị ngưng tụ gây xuất huyết và tụ máu trong.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ hữu ích của Bệnh viện Đa khoa An Việt về cách chữa trị và xử trí tai biến mạch máu não. Bạn nên tham khảo và khi gặp trường hợp cụ thể thì nên áp dụng ngay để đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *