Những điều bạn cần lưu ý về phẫu thuật nội soi mũi xoang?

Khi bị viêm xoang mũi, phẫu thuật nội soi mũi xoang là biện pháp hiệu quả trong trường hợp có polyp mũi to, điều trị nội khoa không hiệu quả. Người bệnh cần đến trực tiếp bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn chữa trị phù hợp.

1. Phẫu thuật nội soi mũi xoang khi nào?

Chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang trong các trường hợp:

+ Bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính

+ Polype mũi to

Những điều bạn cần lưu ý về phẫu thuật nội soi mũi xoang?

+ Điều trị nội khoa bằng thuốc không hiệu quả

+ Tái phát 4 lần trở lên trong năm gây ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt

+ Viêm mũi xoang cấp tính có biến chứng.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang được chỉ định trong các trường hợp bị viêm mũi mạn tính, điều trị bằng thuốc không hiệu quả

Xem thêm: phẫu thuật nội soi an việt an toàn uy tín

2. Lưu ý trước khi nội soi mũi xoang

+ Nếu bệnh nhân có hút thuốc lá phải nhanh chóng bỏ thói quen này bởi vì những người hút thuốc lá có khả năng có biến chứng sau mổ. Vợ hoặc chồng nếu có hút cũng nên bỏ vì bệnh nhân sẽ hít phải khói thuốc thụ động trong thời gian hồi phục bệnh.

+ Nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật, nhưng có thể uống nước lọc 2 giờ trước phẫu thuật.

+ Cần thông báo cho bác sĩ biết những thuốc bạn đã và đang sử dụng bởi vì có một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Xem thêm: dich vu tiem chung dam bao an toan

3. Phương pháp phẫu thuật xoang

Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm hay còn gọi là phương pháp kình điển vì đã có từ lâu. Trong chuyên môn gọi là phát triển tiệt căn xoang vì qua mở xoang hàm (bằng đục hoặc khoan thành xương mặt trước xoang cho phép quan sát được đầy đủ, trực tiếp và dễ dàng lấy hết được bệnh tích trong xoang). Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm:

+ Do phải đục, khoan xương, cần rạch lợi để kéo môi, má lên nên đưa tới sưng, nề một bên má vài ngày.

+ Ngoài đục mở mặt trước xoang còn đục để mở một lỗ thông xoang – mũi mới ở thấp gần ngang sau mũi. Phẫu thuật gây chấn nên cũng dễ gây chảy máu hơn.

+ Qua các khoảng mất xương và việc lấy hết niêm mạc bị tổn thương trong xoang làm chức năng sinh lý của xoang không như bình thường nên khó thực hiện được việc hồi phục hoàn toàn xoang.

+ Phẫu t cơ bản do không phải đục xương mở lỗ thông mới mà chỉ mở rộng lỗ thông mũi xoang tự nhiên nên đảm bảo được sự dẫn truyền sinh lý của xoang

+ Hơn nữa, nhờ có độ phóng đại lớn nên người cổ có thể chọn lọc được chỉ lấy đi phần bệnh tích, giữ lại phần bình thường, đảm bảo phẫu thuật xoang hồi phục lại chức năng sinh lý, làm sạch, làm ấm, làm ẩm, dẫn lưu của đường hô hấp trên.

+ Do vậy mổ hẹp, vào xoang qua lỗ tự nhiên, dù có được mở rộng thêm nhưng cũng hạn chế quan sát và thao tác lấy bỏ bệnh tích, nhất là với bệnh tích nhiều, lớn ở góc khuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *