Những điều bạn cần phải biết về xét nghiệm men gan

Men gan là một chất men có nhiều trong tế bào gan, khi tế bào gan bị hư hại thì chất men này được hòa vào trong máu nhiều hơn nên khi Bác sĩ cho bạn xét nghiệm men gan mà thấy chất này tăng lên chứng tỏ gan của bạn đang bị hư hại.

1. Nguyên nhân xét nghiệm men gan

Trước hết, tìm hiểu về các con đường lây Viêm Gan B để biết cách phòng tránh lây nhiễm ( Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) báo động- Ở Việt nam tỷ lệ nhiễm virut viêm gan B khoảng 20% cộng đồng):

+ Lây qua đường máu: Có thể lây qua trong trường hợp truyền máu, phẩu thuật, nhiều nhất là tiêm chích ma túy. Ngoài ra, dùng dao cạo râu, bàn chải đánh răng cung mang lại nguy cơ khi bị trầy xước…

+ Từ mẹ sang con: Nguy cơ này có thể lây cho thai nhi lên đến 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

+ Sinh hoạt qua đường tình dục: Nguy cơ lây nhiễm cả tình dục đồng giới và khác giới.

Xem thêm: ĐỊa chỉ nội soi tai mũi họng ở đâu tốt an toàn uy tín

2. Các loại men gan thường gặp nhất hiện nay

– SGOT là loại men tăng cao khi tế bào gan, tim hay bắp thịt bị hủy hoại. Bình thường, men này không vượt quá 35 đơn vị ở nữ giới và 50 đơn vị ở phái nam. Trị số này nếu tăng cao là dấu hiệu báo động nhiều bệnh chứng nghiêm trọng như viêm gan, ung thư gan, viêm túi mật, nhồi máu cơ tim, viêm cơ, viêm thận mãn, động kinh… Nhưng đừng vì thế mà hốt hoảng vì SGOT cũng có thể tăng cao do vận động bắp thịt thái quá hay trong tình trạng dị ứng.

– SGPT là loại men đồng hành với SGOT với trị số xét nghiệm và ý nghĩa bệnh lý cũng tương tự với SGOT.

– GGT là loại men tăng cao khi có tổn thương nhu mô gan hay đường dẫn mật. Thầy thuốc cần xét nghiệm này không chỉ để chẩn đoán viêm gan siêu vi hay thường hơn là viêm gan hay xơ gan do rượu mà còn để xác minh tình trạng ứ mật hay ung thư đầu tụy tạng.

Xem thêm: bệnh viêm họng cấp -Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

3. Một số lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm men gan:

+ Không nên uống thuốc trước khi đi xét nghiệm, nếu đang dùng loại thuốc gì phải thông báo cho thầy thuốc.

+ Nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy

+ Tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê, rượu bia…) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

+ Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng

+ Đối với các xét nghiệm chất thải của cơ thể cần phải chuẩn bị chu đáo về dụng cụ đựng bệnh phẩm và cách lấy bệnh phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *