Những điều cần biết về bệnh polyp mũi ở trẻ em

Bệnh Polyp mũi ở trẻ em là một căn bệnh lành tính nếu được điều trị kịp thời, triệt để. Thế nhưng trong thời gian phát bệnh, trẻ nhỏ phải đối mặt với không ít khó chịu từ căn bệnh này gây ra. Để hỗ trợ tốt hơn cho việc chữa trị từ bác sĩ, cha mẹ nên lưu ý một số điều cần tránh nhằm giúp trẻ không phải “gắn bó” với chứng bệnh này lâu hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh này nhé!

bệnh polyp mũi ở trẻ em

Bệnh Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi, kèm them đó là các triệu chứng: nghẹt mũi, khó thở, chảy nhiều nước mũi, thay đổi về khứu giác…

Nguyên nhân xuất hiện căn bệnh này là do hậu quả của viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính không được chữa trị triệt để để lại. Viêm mãn tính làm cho các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm, tạo điều kiện tích tụ nước trong các tế bào. Sau một thời gian, các mô ứ nước này chịu tác dụng của trọng lực nên bị kéo xuống dưới hình thành các polyp.

Đọc thêm: trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài

Trẻ mắc bệnh polyp mũi nên tránh những gì?

1. Không dùng nước tỏi ép để nhỏ mũi cho bé bị  bệnh polyp mũi ở trẻ em

Đây là một trong những các làm phổ biến nhất mà hầu hết các bậc cha mẹ đều sử dụng mỗi khi thấy con nhỏ có các biểu hiện như nghẹt mũi, sổ mũi và theo các bác sĩ thì đây có thể coi là một quan điểm sai lầm cần loại bỏ nhanh chóng.

Nguyên nhân là mặc dù tỏng tỏi có chứa chất allicin có thể diệt vi nấm và vi trùng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh cảm cúm với các triệu chứng sổ mũi, chảy nước mũi vô cùng hiệu quả nhưng về mặt tính chất thì nước ép tỏi có thể dẫn đến làm hỏng niêm mạc mũi nhất là với những trẻ dưới 3 tuổi, nếu nặng có thể làm bỏng niêm mạc mũi do sử dụng nước ép tỏi.

Xem thêm: bé bị viêm tai giữa nên kiêng ăn gì

2. Bệnh polyp mũi ở trẻ em nên tránh rửa mũi quá nhiều

Đối với trẻ em và người lớn khi gặp phải các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là nghẹt mũi, chảy nước mũi thì nghĩ ngay và thực hiện rửa mũi, vệ sinh mũi hay xịt mũi. Điều này là vô cùng cần thiết và không sai, tuy nhiên nếu bạn thực hiện rửa mũi quá nhiều lần, thậm chí khi không bị các triệu chứng như chảy nước mũi cũng rửa mũi thường xuyên lại là sai lầm gây hại đến sức khỏe.

Khi trẻ nhỏ bị sổ mũi thì các vị phụ huynh chỉ cần xịt mũi hoặc rửa mũi cho trẻ từ 3 – 4 lần/ ngày là phù hợp, không nên thực hiện việc này quá nhiều vì như thế sẽ làm mất đi chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi. Những chất như này có tác dụng tạo độ ẩm, ngăn chặn các bui bẩn và nếu mất đi những chất này thì mũi có thể bị khô, dễ bị nhiễm khuẩn và tổn thương niêm mạc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *