Những điều cần biết về bệnh ung thư cổ tử cung

Theo chia sẻ của bác sỹ phẫu thuật nội soi ổ bụng tại an việt  thì bệnh lý ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm nếu không phát hiện chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng xấu nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ. Theo những thống kê chính xác có được thì năm 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thử cổ tử cung rất nguy hiểm nếu chúng ta không phát hiện chưa trị kịp thời

Ung thử cổ tử cung rất nguy hiểm nếu chúng ta không phát hiện chưa trị kịp thời

 

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung

  • Ra máu âm đạo bất thường.
  • Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.
  • Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.
  • Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu.
  • Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.
  • Kinh nguyệt kéo dài, không đều.
  • Mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân

Có hai loại ung thư cổ tử cung chính hiện nay

– Ung thư bắt đầu trong biểu mô tế bào vảy: Các tế bào mỏng phẳng dòng dưới cùng của cổ tử cung (vảy tế bào). Loại này chiếm 80 – 90% bệnh ung thư cổ tử cung.

– Ung thư tuyến: Xảy ra trong các tế bào tuyến dòng phần trên của cổ tử cung. Loại ung thư này chiếm tới 10 – 20% bệnh ung thư cổ tử cung.

Tham khảo thêm thông tin điều trị viêm họng cấp tại bệnh viện đa khoa an việt có tốt không?

Các phương pháp chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn phát triển của bệnh lý ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn phát triển của bệnh lý ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật

Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối ung thư, bao gồm:

  • Cắt bỏ cổ tử cung: bao gồm phần cổ tử cung, mô xung quanh và phần trên của âm đạo, nhưng giữ lại phần tử cung;
  • Cắt bỏ tử cung: bao gồm cổ tử cung và tử cung. Bác sĩ có thể cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng tùy thuộc vào giai đoạn ung thư. Bạn sẽ không thể có con nếu cắt bỏ tử cung;
  • Đoạn chậu: đây là một phẫu thuật lớn, trong đó cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng và trực tràng được loại bỏ.

Xạ trị

Trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung, bạn có thể được điều trị duy nhất  bằng xạ trị hoặc kết hợp với phẫu thuật. Sau đó, khi ung thư đã tiến sang giai đoạn trễ, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị kết hợp với hóa trị liệu để giảm chảy máu và đau đớn cho bạn.

Trong điều trị này, bác sĩ sẽ chiếu tia xạ vào cơ thể. Máy chiếu tia xạ có thể đặt ở bên ngoài hoặc để trong cơ thể hoặc có thể kết hợp cả hai phương pháp này trong một số trường hợp. Một đợt xạ trị thường kéo dài khoảng 5-8 tuần.

Hóa trị

Bạn có thể tiến hành hóa trị hoặc kết hợp với xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung. Trong ung thư giai đoạn trễ, bác sĩ thường sử dụng phương pháp để ngăn ngừa ung thư phát triển rộng hơn. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào cơ thể qua đường tĩnh mạch.

Hy vọng những chia sẻ trên về bệnh ung thư cổ tử cung đã giúp bạn hiểu hơn về quá trình phát triển của bệnh lý này. mọi thắc mắc liên quan thêm về quy trình phẫu thuật dị tật tại an việt vui lòng liên hệ bệnh viện đa khoa An Việt qua Hotline: 19002838 để được tư vấn hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *