Những điều cần biết về bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi là gì? chúng có nguy hiểm hay không? và chuyển sang những biến chúng như thế nào? Hãy để các bác sỹ phẫu thuật nội soi mũi xoang an việt giúp bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi này nhé!

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi rất nguy hiểm cần được điều trị kịp thời

Bệnh viêm xoang mũi là gì?

Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi kéo dài trên 8 tuần. Trong các xoang này, dịch nhầy tích tụ nhiều, không thoát ra được khiến việc thở bằng mũi trở nên vô cùng khó khăn. Viêm xoang mãn tính có thể xuất hiện sau khi viêm xoang cấp tính không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, trường hợp viêm xoang cấp tái đi tái lại nhiều lần cũng được coi là viêm xoang mạn tính.

Nguyên nhân của bệnh lý viêm xoang mũi

Dị ứng: những người có cơ địa dị ứng, đặc biệt với các tác nhân xâm nhập đường hô hấp: bụi, phấn hoa, lông súc vật,… thường dễ bị viêm xoang . Do phản ứng dị ứng gây phù nề niêm mạc và tăng tiết dịch trong xoang. Một số trường hợp do sử dụng thuốc xịt thông mũi quá nhiều hoặc hút thuốc lá, thuốc cũng làm tăng nguy cơ viêm xoang. Viêm xoang dị ứng ít khi có sốt trừ khi có bội nhiễm vi sinh vật.

Chấn thương vùng hàm mặt: gây vỡ xoang, vỡ xương, chảy máu vừa làm tăng lượng dịch trong xoang vừa cản trở lối đi của dịch, nhất là máu đông, vón cục có thể bít tắc lỗ thông của xoang.

Viêm xoang có thể là do nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virút hoặc ký sinh trùng) thì được gọi là viêm xoang nhiễm trùng.  Viêm xoang nhiễm trùng thường có sốt nhẹ, nhưng đôi khi có sốt cao, rét run, đau nhức đầu, kèm theo viêm một số bộ phận thuộc đường hô hấp khác như: mũi, họng, amidan, và có thể viêm tai. Viêm xoang có thể là cấp tính, có thể là mạn tính.

Do nhiễm trùng ở đường hô hấp thông thường nhất, cảm – có thể làm nóng và dày màng xoang, ngăn chặn thoát nước nhầy và tạo điều kiện chín muồi cho sự phát triển của vi khuẩn. Các bệnh nhiễm trùng có thể do virus, vi khuẩn hoặc nấm trong tự nhiên.

Xem thêm bệnh viện an việt xét nghiệm miễn phí Men gan  vào thời điểm nào để bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhé.

Cách nhận biết bệnh lý bệnh viêm xoang mũi

Thoát nước màu vàng hoặc hơi xanh, từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng.

Cản trở hoặc tắc nghẽn mũi, gây khó thở bằng mũi.

Đau sưng quanh mắt, má, mũi, trán.

Đau nhức ở hàm trên và răng.

Giảm cảm giác mùi và hương vị.

Ho, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bệnh viêm xoang mũi mà các bác sỹ tại bệnh viên an việt phẫu thuật nội soi xoang mũi đã chia sẻ đến bạn. Để biết thêm thông tin về phương pháp chữa đau nửa đầu phải và tai phải bệnh viện An Việt vui lòng liên hệ ngay 19002838 để được các bác sỹ tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *