Những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một giai đoạn gồm những không ít sự thay đổi trong số đó rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ tiền mãn kinh là dấu hiệu rõ ràng nhất trong thời kỳ tiền hết kinh như những ngày kinh nguyệt dài hoặc ngắn hơn thông thường, lượng máu ra ít hoặc rất nhiều hơn, rong kinh, băng kinh…

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền hết kinh

Vì sinh lý:

Bởi vì nang noãn trong buồng trứng không còn mẫn cảm bằng hoocmon nữ, Cho nên nang noãn bị giảm hẳn ít đi và phát dục không kỹ lưỡng, nguy hiểm nhất không chín được để rụng thành trứng, hoocmon nữ dẫn đến thay đổi cải tiến của màng nhầy tử cung, dẫn tới các thay đổi trong chu kỳ kinh, vì thế chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Vì thực trạng sức khỏe

U xơ tử cung, u nang buồng trứng gây chu kỳ kinh không ít hoặc chảy máu không ổn định trong kinh nguyệt.

Polyp dạ con, cổ dạ con, polyp âm đạo: tạo thành rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, chảy máu trong âm đạo…

Ung thư cổ tử cung, tử cung: do tiền sử mắc những bệnh phơi nhiễm vì virut HPV hay heppes, quan hệ tình dục sớm… gây ra máu rối loạn, số một là sau giao cấu, xuất huyết giữa kinh nguyệt, xuất huyết nhiều khi hành kinh…

>>> Liệu chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu có hiệu quả không?

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh

Kinh thưa: Là chu kỳ kinh từ 35 ngày trở lên cho đến 3 tháng. Vì ít diễn ra quy trình trứng rụng hoặc noãn bào bị thoái hóa trước khi rụng gây ra tình trạng kinh Thưa.

Kinh mau: Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 3 tuần hoặc ngắn hơn là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kinh mau. Nguyên nhân là bởi nang noãn sớm trưởng thành, quá trình tiến triển rút ngắn.

Những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Hiện tượng mất kinh: Là tình huống chưa có kinh từ 3 tháng trở lên vì rối loạn, tụt giảm nội tiết tố nữ, hoạt động của buồng trứng suy giảm, tâm sinh lý lo ngại trước sự đổi thay của chính mình,… Gây không ít chu kỳ không diễn ra phóng noãn.

Rong kinh: Là trường hợp xuất huyết kéo dài từ buồng tử cung, kéo dài trên 1 tuần. Có hai dạng rong kinh là rong kinh thực thể và rong kinh cơ năng.

Rong kinh thực thể là hành kinh lâu ngày bởi vì có thương tổn tại dạ con hay ở buồng trứng như polyp dạ con, u xơ cổ tử cung, viêm màng nhầy tử cung (những bệnh lý này thường hay xảy ra ở quá trình tiền mãn kinh).

Còn trong rong kinh cơ năng là không tìm thấy thương tổn tại những bộ phận trên, nguyên cớ chủ yếu là bởi vì không đều nội tiết tuổi tiền hết kinh

Cường kinh: Nếu tình trạng số ngày hành kinh kéo dài trên 1 tuần, máu kinh ra rất nhiều trên 200 ml là tình trạng cường kinh. Tuổi tiền hết kinh bởi vì có nguy cơ tổn thương thực thể tại tử cung như u xơ cổ tử cung, polyp trong buồng dạ con, lạc nội mạc tử cung làm dạ con không tụt bóp được tốt và chậm cầm máu. Phụ nữ tuổi tiền tắt kinh có tiền sử bệnh về tăng huyết áp và không đều đông máu sẽ thực hiện tăng thêm chứng cường kinh

Điều trị bệnh án rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh

Nội khoa: Bổ máu, thuốc tránh thai nhằm các biểu hiện gây phiền toái tiền mãn kinh, trị bệnh Progestin khi kinh nguyệt bị rối loạn tuy nhiên vẫn cần phải vận dụng thuốc phòng tránh thai, kêu gọi trợ giúp từ thiết bị có chất chứa progestin trong dạ con (IUD).

Ngoại khoa: với các trường hợp tiền sử bệnh bởi u bướu, polyp, ung thư cổ tử cung, tử cung…

Bệnh án rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện hoàn toàn có thể gặp ở bất luận chu trình nào của người các chị em do nhiều nguyên do Khác nhau, với các chị em thao tác vào chu trình tiền màn kinh hiện tượng này hoàn toàn có thể xuất hiện rất nhiều hơn. Vì vậy, khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ cần phải đi đến bác sĩ khám để loại trừ các căn nguyên bệnh lý và điều trị khi cần phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *