Những lưu ý sau khi cắt amidan để vết thương phục hồi tốt nhất

Viêm amidan là một trong những bệnh lý tai mũi họng ám ảnh nhiều người. Nếu bệnh cấp tính có thể điều trị bằng thuốc cùng các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhưng nếu bệnh mãn tính, xuất hiện các biến chứng thì nên cắt amidan.

Những lưu ý sau khi cắt amidan để vết thương phục hồi tốt nhất

Đọc thêm:

+ Tìm hiểu về bệnh viêm amidan hốc mủ

+ Viêm amidan uống kháng sinh gì

Hiện có nhiều phương pháp cắt amidan nhưng theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, Nguyên trưởng khoa Tai mũi họng Trẻ em của Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương hiện đang làm Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa An Việt thì cắt amidan bằng plasma là một trong những phương pháp tiên tiến với nhiều ưu điểm.

Cắt Amidan bằng dao Plasma được sử dụng nhiệt độ rất thấp để hạn chế tối đa tác động nhiệt lên các cấu trúc sống của bệnh nhân. Dao mổ Plasma vừa tạo ra vết cắt đẹp vừa có thể kiểm soát được tình trạng chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Lưỡi dao được cách ly, nhiệt khuếch tán đều nên giúp giảm thiểu tối đa những xâm lấn. Ít đau đớn, giảm lượng máu chảy, thời gian phẫu thuật ngắn, hiệu quả phẫu thuật cao.

Theo PGS. Hoài An bệnh nhân có thể ra viện trong ngày khi thực hiện phương pháp cắt amidan bằng plasma, thời gian phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật.

Để nhanh hồi phục sức khoẻ sau khi cắt amidan, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An lưu ý những người bệnh cắt amidan cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, không nên nói chuyện ngay, vì nói chuyện sẽ khiến cho vết thương bị ảnh hưởng từ ngày thứ 2 trở đi bệnh nhân có thể bắt đầu tập nói dần.

– Vệ sinh sạch sẽ miệng để tránh gây nên bệnh viêm họng sau khi cắt viêm amidan vì vi khuẩn có thể tấn công gây nhiễm trùng vùng họng bất kỳ lúc nào.

– Ăn những thức ăn mềm như (khoai tây luộc, khoai lang, cà rốt luộc), cháo, súp, bún, phở, không ăn thức ăn quá cay, nóng, lạnh hay thức ăn nhiều dầu mỡ, nước chứa cồn, ga, chất gây nghiện như cà phê.

– Nước lọc, sữa tươi, sữa chua, nước ép trái cây rất tốt cho người vừa phẫu thuật amidan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *