Những nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm amidan là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh viêm amidan, nhưng chủ yếu vẫn là do một số nguyên nhân dưới đây:

viêm amidan

1. Viêm Amidan chủ yếu do vi khuẩn và virus gây nên

Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm amidan. Khi thời tiết giao mùa, trời chuyển lạnh đột ngột khiến cơ thể chưa kịp thích nghi. Và đây cũng chính là cơ hội phát triển cho các loại vi khuẩn và virus vốn có sẵn ở mũi họng hoặc sau khi xuất hiện các bệnh nhiễm khuẩn của đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà,… gây nên bệnh.

Theo thống kê ước tính có khoảng từ 15 – 30% các ca mắc bệnh viêm amidan là do vi khuẩn (trong đó, nhiều nhất là liên cầu khuẩn, nguy hiểm hơn là liên cầu tan huyết nhóm A; ngoài ra còn có xoắn khuẩn, tụ cầu, các chủng yếm khí và ái khí). Nhưng nguyên nhân chủ yêu gây nên bệnh vẫn là và chúng chiếm phần còn lại. Điển hình có virus Eppstein-Barr không chỉ gây viêm amidan mà còn có thể dẫn tới bệnh bạch cầu đơn nhân.

Đọc thêm: Phòng tránh bệnh tai mũi họng cho bé

2. Viêm amidan do tạng bạch huyết

Trong một số đối tượng, đặc biệt là trẻ nó khi cơ thể có tổ chức bạch huyết phát triển mạnh hơn bình thường khiến cho số lượng hạch ở vùng cổ và họng tăng lên rất nhiều. Điều này, không những không giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, ngược lại càng làm cho khu vực này dễ dàng bị viêm nhiễm, từ đó dẫn đến viêm amidan.

Đọc thêm: Khám tai mũi họng nhi ở đâu tốt

3. Do thói quen sinh hoạt và môi trường sinh sống

– Một số phần người nhiễm bệnh viêm amidan do thói quen sinh hoạt không đúng cách. Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ luôn luôn là điều cần thiết trong việc ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách, không khoa học thù không những không có tác dụng và còn phản tác dụng và gây nên nhiều chứng bệnh trong đó có bệnh viêm amidan.

– Yếu tố môi trường sống xung quanh cũng gây tổn thương đến vùng họng của bạn. Nếu môi trường quá ô nhiễm, có nhiều khói bụi, chất độc hại… hoặc môi trường làm việc nhiều hóa chất… thì tất nhiên cũng khiến con người có nguy cơ mắc phải các vấn đề về đường hô hấp vì như bạn đã biết rằng họng là phòng tuyến đầu tiên chống chọi với vi khuẩn, virus bên ngoài vào trong quá trình hô hấp hay ăn uống.

Đọc thêm: Cắt amidan cho trẻ ở đâu an toàn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *