Những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là sự biến đổi về số lượng, chất lượng và thời gian giấc ngủ, bao gồm: mất ngủ, ngủ nhiều và rối loạn nhịp thức ngủ.

Mất ngủ được gọi là rối loạn giấc ngủ khi xảy ra ít nhất 3 lần/tuần, trong ít nhất 1 tháng. Ngủ nhiều chia làm 3 loại: ngủ rũ, ngủ nhiều nguyên phát và hội chứng ngừng thở. Ngủ rũ là một tình trạng bệnh lý thần kinh mãn tính, bệnh nhân đi sâu vào giấc ngủ mà không cưỡng lại được. Ngủ nhiều nguyên phát là khi bệnh nhân ban đêm ngủ rất nhiều nhưng ban ngày vẫn buồn ngủ. Còn rối loạn nhịp thức ngủ là hiện tượng mất đồng bộ nhịp thức ngủ, bệnh nhân thường tỉnh giấc bất thường trong giấc ngủ.

Những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ
Những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ thất thường là có vấn đề bất thường xảy ra trong giấc ngủ. Trẻ con sẽ quấy khóc, mê sảng, mộng du (thường gặp nhất ở trẻ 12 tuổi, tỉ lệ mộng du chiếm 15% trẻ em và nam nhiều hơn nữ). Người lớn khi ngủ thường gặp ác mộng, hoảng sợ (khoảng 50% người lớn gặp ác mộng và nữ nhiều hơn nam 2-4 lần).

Bác sĩ cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn giấc ngủ là do: stress trong công việc, trong cuộc sống; khủng hoảng tâm lý, tình cảm; môi trường sống bị ô nhiễm tiếng ồn; sự biến đổi nội tiết tố, hoóc-môn, do tuổi tác; dùng nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…

Điều nguy hại là rối loạn giấc ngủ sẽ làm giảm trí nhớ, khó tập trung, giảm khả năng lao động… nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tim mạch như: tăng huyết áp, suy tim, đột tử trong đêm, tai biến mạch máu não, đặc biệt là hội chứng ngưng thở trong khi ngủ (bệnh nhân ngưng thở khoảng 20-40 giây trong giấc ngủ), trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ
Những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Tham khảo thêm:

Bệnh ù tai chóng mặt

Về sinh học, bệnh nhân cần thường xuyên tập thể dục và ăn những thức ăn có lợi cho giấc ngủ như: hải sản, hạt sen, ngũ cốc, mật ong, atiso, trà hoa cúc tự nhiên,…

Thường xuyên tập luyện yoga và thiền đúng cách để có tâm lí thoải mái cũng giúp dễ ngủ và ngủ ngon. Nên đọc sách, nghe nhạc hoặc ngâm mình trong nước ấm để thư giãn trước khi ngủ.

Môi trường (điều kiện) ngủ phải đảm bảo: yên tĩnh, nơi ngủ phải tối hoặc dùng ánh sáng vàng nhẹ; sử dụng liệu pháp mùi hương tự nhiên cho phòng ngủ (để vỏ cam, lá dứa trong phòng ngủ,…); tránh nằm sấp và nằm như thai nhi, tốt nhất nên ngủ ở tư thế nghiêng.

Bác sĩ cũng nhắc nhở: Nếu thực hiện các điều trên mà vẫn không cải thiện giấc ngủ thì mọi người đừng chần chừ nữa, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *