Những nguyên nhân, triệu chứng của viêm họng mãn tính

Một trong những bệnh lý về tai mũi họng đáng lưu tâm là viêm họng mãn tính. Đây là tình trạng niêm mạc vòm họng bị viêm nhiễm mãn tính.

viêm họng mãn tính

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng mãn tính, có thể kể đến như:

– Những thói quen xấu: Những người có thói quen không tốt trong cuộc sống như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, sử dụng các thức ăn ôi thiu, vệ sinh răng miệng không tốt, hút thuốc, uống rượu… khiến cho vi khuẩn có cơ hội tấn công cổ họng dễ dàng, làm tình trạng viêm họng thông thường nghiêm trọng hơn.

– Các bác sĩ tai mũi họng cho biết một số người mắc những bệnh như đái tháo đường, suy gan, thể địa dị ứng,.. sẽ có nguy cơ mắc viêm họng mạn tính cao hơn.

Một số bệnh khác như môi khép không kín, viêm mũi dị ứng, tắc mũi do polyp mũi,… hoặc những bệnh gây nên chứng khó thở và phải thở bằng miệng cũng là nguyên nhân gây viêm họng và viêm họng mãn tính. Nguyên nhân là vì việc thở bằng miệng dễ khiến cho bụi bẩn xâm nhập vào họng.

Xem thêm:

– Những tác động từ môi trường như ô nhiễm, khói bụi cũng làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể.

Những triệu chứng viêm họng mãn tính có thể kể đến:

– Đau họng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất. người bị viêm họng sẽ bị những cơn đau họng âm ỉ hoặc đau rát rất khó chịu.

– Ho khan: Đây cũng là triệu chứng phổ biến. Đôi khi người bệnh sẽ bị ho kèm đờm (tùy vào cơ địa của từng người). Điều đặc biệt là các cơn ho khan sẽ kéo dài hơn viêm họng thông thường và hay bị ho vào ban đêm.

– Ngứa họng, khạc nhổ: Bị viêm họng mạn tính bạn sẽ bị ngứa bên trong họng giống như bị mắc vật gì đó vậy! Đó cũng là lý do khiến bạn liên tục muốn khạc nhổ.

– Đờm vướng ở cổ họng: Người bệnh có thể xuất hiện đờm, cảm giác vướng ở cổ họng.

Viêm họng mãn tính được chia làm một số loại: Viêm họng mãn tính xung huyết, viêm họng mãn tính xuất tiết, viêm họng mãn tính quá phát và viêm họng teo.

Bệnh viêm họng mãn tính nếu được điều trị sớm, tốt thì không hề khó khăn như nhiều người nghĩ. Điều quan trọng là đến các bác sĩ tai mũi họng có chuyên môn để điều trị dứt điểm, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *