Những tác hại của bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nên biết

Bạn đã biết đến những tác hại của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì chưa? Chúng có nguy hiểm hay không? Cùng nghe những chia sẻ của các bác sỹ tại bệnh viện cơ xương khớp An Việt trong bào viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân thường dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Những tác hại của bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nên biết

Do tuổi tác

Có thể thấy tỷ lệ người lớn tuổi mắc bệnh chiếm phần lớn, bởi vì càng về già, xương khớp, đĩa đệm càng trở nên lão hóa, hoạt động kém hiệu quả hơn và rất dễ bị bào mòn, tổn thương. Chính vì thế, người cao tuổi nên quan tâm chăm sóc sức khỏe của bản thân, ngăn ngừa nguy cơ lão hóa và gặp các bệnh nghiêm trọng.

Do đặc thù công việc

Bệnh liên quan đến đĩa đệm thường xuất phát từ việc chúng ta hoạt động sai tư thế trong một thời gian dài hoặc phải lao động nặng, làm việc quá sức. Những tư thế bạn không nên duy trì đó là khom lưng, vẹo cột sống, chúng gây áp lực đến đĩa đệm, ảnh hưởng xấu đến chức năng của đĩa đệm.

Do tai nạn, chấn thương

Một số người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm khi vô tình gặp các chấn thương, tai nạn tác động mạnh đến xương khớp và đĩa đệm. Trong đó, những người bị ngã, dập mông xuống đất rất mạnh không nên chủ quan mà hãy đi kiểm tra tình trạng chấn thương và có hướng xử lý kịp thời.

Do thói quen không lành mạnh

Không phải tự nhiên mà chúng ta luôn được khuyên nên duy trì lối sống lành mạnh, đó là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe bản thân. Các bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến đĩa đệm có thể do chế độ sinh hoạt của họ chưa hợp lý, còn nhiều thói quen xấu.

Xem ngay một số phương pháp chữa viêm khớp cổ tay hiệu quả nhất.

Những tác hại của bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nên biết

Biến dạng teo cơ chi: Không chỉ gây tổn thương đến vùng cột sống, thoát vị đĩa đệm còn có thể chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ, khiến cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo dần, người bệnh mất khả năng lao động, sinh hoạt khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống.

Rối loạn cảm giác: Rối loạn cảm giác ở khu vực khoang da tương ứng với rễ dây thần kinh bị tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh. Những vùng da tương ứng với rễ dây thần kinh tổn thương thường có cảm giác nóng lạnh và mất đi cảm giác tê bì chân tay.

Rối loạn cơ tròn: khiến khớp xương ở vùng cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, khiến cho dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, khi đó người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ. Ban đầu, vùng xương cùng bị bí tiểu, sau đó người bệnh đái dầm và nước tiểu chảy một cách thụ động.

Gây ra hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra các hội chứng đau khập khễnh cách hồi, rối loạn vận động, khiến người bệnh không làm chủ được sức khỏe và cuộc sống của mình. Biểu hiện của hội chứng này là người bệnh đi được một đoạn phải nghỉ ngơi một lúc mới có thể đi tiếp, đây còn được coi là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng.

Có thể gây liệt tàn phế suốt đời: Người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động, đi lại và chỉ có thể nằm một chỗ. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là những tác hại nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người hy vọng đã mang đến những thông tin cần thiết. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm cách chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt được nhiều bác sỹ khuyên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *