Những thông tin đầy đủ và chi tiết về nội soi tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa là từ được dùng để chỉ chung nội soi dạ dày tá tràng và đại tràng. Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa gồm phần trên: dạ dày tá tràng (nội soi dạ dày tá tràng), phần dưới là tá tràng hay ruột già (nội soi đại tràng). Thông qua quá trình nội soi, bác sĩ sẽ có được chẩn đoán bệnh và phương pháp điều trị thích hợp.

1. Nội soi tiêu hóa là gì

Nội soi tiêu hóa là một kỹ thuật thăm dò chức năng được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong máy tiêu hóa bao gồm đại trực tràng và dạ dày tá tràng (ống tiêu hóa).

Những thông tin đầy đủ và chi tiết về nội soi tiêu hóa

Những thông tin đầy đủ và chi tiết về nội soi tiêu hóa

Trong quá trình nội soi tiêu hóa, một ống mềm dài linh hoạt được đưa vào bộ máy tiêu hóa. Nếu nội soi đạ dày được đưa vào từ miệng. Nếu nội soi đại tràng ống nội soi được đưa vào từ hâu môn. Một camera nhỏ gắn ở đầu của ống mềm linh hoạt cho phép các bác sĩ xem bên trong của toàn bộ dạ dày, tá tràng và đại trực tràng.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật cắt bỏ polip hoặc lấy mẫu sinh thiết khối u để xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Xem thêm: phẫu thuật nội soi ổ bụng tại bệnh viện An Việt

2. Khi nào cần tiến hành nội soi tiêu hóa

+ Có chỉ định của bác sĩ về nội soi tiêu hóa

+ Có các triệu chứng bệnh lý tiêu hóa như: bệnh dạ dày – tá tràng, đại trực tràng

+ Thăm khám, tầm soát bệnh lý ung thư đường tiêu hóa

+ Đầy bụng, khó tiêu

+ Đi ngoài phân đen

+ Đi ngoài ra máu tươi

+ Rối loạn tiêu hóa

+ Đau bụng không rõ nguyên nhân

+ Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: sau phẫu thuật noi soi nên ăn gì chuyên gia tư vấn?

3. Tại sao cần phải thực hiện nội soi tiêu hóa?

Nội soi được sử dụng để chẩn đoán và đôi khi điều trị có ảnh hưởng đến phần trên của hệ thống tiêu hóa, bao gồm cả thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng).

Bác sĩ có thể giới thiệu một thủ tục nội soi:

Điều tra nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tiêu hóa. Nội soi có thể giúp bác sĩ xác định những gì gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau bụng, khó nuốt, chảy máu đường tiêu hóa.

Chẩn đoán bệnh tiêu hóa và điều kiện. Bác sĩ có thể sử dụng nội soi để thu thập mẫu mô (sinh thiết) để kiểm tra bệnh và điều kiện, chẳng hạn như thiếu máu, chảy máu, viêm, tiêu chảy hoặc bệnh ung thư của hệ thống tiêu hóa.

Điều trị các vấn đề nhất định hệ thống tiêu hóa. Sử dụng các công cụ đặc biệt trong khi nội soi cho phép bác sĩ điều trị các vấn đề nhất định trong hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như chảy máu thực quản hoặc dạ dày và khó nuốt do thực quản hẹp, hoặc cắt bỏ các polyp. Nội soi cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các đối tượng dị vật trong đường tiêu hóa trên.

Xem thêm: Cách chữa bệnh viêm họng cấp an việt có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *