Những triệu chứng & cách điều trị viêm amidan cấp ở trẻ em tốt nhất

Viêm amidan là tình trạng sưng và kích ứng amidan, một tập hợp các mô nằm ở hai bên thành sau của họng. Các amidan hỗ trợ hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể xâm nhập qua miệng. Khi amidan bị nhiễm trùng, chúng trở nên to và đỏ và có lớp phủ màu vàng hoặc trắng.

1. Biểu hiện trẻ bị viêm amidan

Quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, nếu nhận thấy trẻ có 6 biểu hiện dưới đây thì hãy nghĩ ngay đến việc trẻ đã bị viêm amidan:

– Trẻ sốt cao, người mệt mỏi

– Trẻ bỏ ăn, không chịu ăn. Thường xuyên quấy khóc

– Hơi thở của trẻ có mùi hôi, ho nhiều

– Trẻ há miệng thấy amidan sưng to, niêm mạc họng tấy đỏ, phù nề. Hoặc đôi khi kèm theo các chấm mủ trắng.

– Bề mặt lưỡi trắng, có thể có nổi hạch ở cạnh hàm

-Trẻ có hiện tượng lạc giọng hoặc mất giọng

Viêm amidan biểu hiện theo từng nhóm nguyên nhân khác nhau:

– Viêm amidan do vi rút chỉ khiến amidan đỏ không có mủ, viêm đau không nhiều.

– Viêm amidan do vi khuẩn sẽ sưng nhiều, đỏ do xung huyết hoặc đỏ có xuất huyết.

Xem thêm: mổ amidan bao lâu

2. Có nên cắt amidan cho trẻ không?

Khi tình trạng viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm và dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bạn có thể đi đến quyết định cắt amidan cho bé.

Cắt amidan được thực hiện khi viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm; amidan phì đại khi tắc nghẽn đường thở, cản trở việc ăn uống; viêm amidan biến chứng gây viêm phổi, áp xe. Phẫu thuật được chỉ định không phụ thuộc vào độ tuổi mà tùy theo độ nghiêm trọng của viêm amidan.

Phẫu thuật cắt amidan không phức tạp và chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Bé có thể được xuất viện ngay trong ngày.

Khi hệ miễn dịch của bé đã cứng cáp hơn, vai trò của amidan sẽ giảm dần. Hầu hết người trưởng thành có thể chống lại bệnh tật mà không cần đến amidan. Vì vậy, mẹ cũng không cần quá lo lắng khi con mình ở trong trường hợp bắt buộc phải cắt amidan.

Xem thêm: viêm amidan uống thuốc gì

3. Điều trị viêm amidan cho trẻ

Điều trị viêm amidan phụ thuộc vào việc bệnh do virus hoặc do vi khuẩn như vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây ra. Các bác sĩ thường không thể nhận ra sự khác biệt chỉ bằng cách nhìn vào amidan nhưng có thể phát hiện vi khuẩn streptococcus bằng xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm phết tế bào từ cổ họng.

Nếu viêm amidan là do virus gây ra, cơ thể sẽ tự chống lại sự nhiễm trùng. Nếu nó gây ra bởi vi khuẩn strep, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Nếu trong trường hợp phải uống thuốc, cha mẹ hãy đảm bảo rằng bé hoàn thành quá trình điều trị đầy đủ ngay cả khi triêu chứng đã thuyên giảm.

Đối với những trẻ bị viêm amidan thường xuyên (hơn 6 lần trong khoảng thời gian 12 tháng) hoặc các lần lặp đi lặp lại nhiều lần trong nhiều năm, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ amidan.

Xem thêm: triệu chứng viêm tai giữa người lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *