Nội soi tiêu hóa An Toàn Không Đau tại bệnh viện An Việt

Nội soi tiêu hóa là biện pháp có nhiều ưu điểm so với việc thăm khám truyền thống nhưng hiện nay kỹ thuật nội soi gây mê giúp cho người bệnh không có cảm giác khó chịu, và cho kết quả chính xác. Tuy nhiên nhiều người vẫn có tâm lý e ngại khi tiến hành phương pháp chẩn đoán bệnh tiên tiến này.

1. Nội soi tiêu hóa cần phải làm những gì?

Khi nội soi siêu âm, người bệnh cần tuân thủ các điều sau đây:

+ Trước tiên người bệnh cần chuẩn bị tốt tâm lý trước khi soi;

+ Được giải thích về lợi ích và tai biến của thủ thuật và đồng ý;

Nội soi tiêu hóa An Toàn Không Đau tại bệnh viện An Việt

+ Nhịn ăn uống 6 giờ trước soi;

+ Có người nhà đi cùng;

+ Người bệnh được uống thuốc chống tạo bọt simethicone trước soi 30 phút.

+ Ngoài ra,  người bệnh không nên có các quyết định quan trọng, không nên vận hành máy móc tàu xe sau khi nội soi siêu âm gây mê 12 tiếng đến 24 tiếng.

Xem thêm: kham tai mui hong o benh vien nao tot nhat

2. Khi nào bạn nên thực hiện nội soi đường tiêu hóa trên?

+ Khảo sát các triệu chứng: nội soi có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng và dấu hiệu trên đường tiêu hóa của bạn, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau bụng, khó nuốt và xuất huyết (chảy máu) tiêu hóa.

+ Chẩn đoán: bác sĩ có thể sử dụng nội soi để lấy ra những mẫu mô (được gọi là kỹ thuật sinh thiết) nhằm kiểm tra các bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bạn như thiếu máu, chảy máu, viêm, tiêu chảy hoặc ung thư của ống tiêu hóa.

+ Điều trị: bác sĩ có thể đưa các dụng cụ đặc biệt thông qua ống soi vào để điều trị các vấn đề của hệ tiêu hóa của bạn, ví dụ như đốt những mạch máu đang chảy để cầm máu, nong rộng thực quản bị hẹp, kẹp cắt polyp hoặc lấy bỏ dị vật.

Xem thêm: khám tai mũi họng giá bao nhiêu

3. Những biến chứng có thể xảy ra khi nội soi tiêu hóa

Nội soi là một thủ thuật rất an toàn. Tuy nhiên, nó cũng mang có thể xảy ra vài biến chứng. Các biến chứng này thì hiếm gặp, bao gồm:

+ Chảy máu: nguy cơ biến chứng chảy máu sau nội soi của bạn sẽ tăng lên nếu thủ thuật bao gồm bước lấy mẫu mô để kiểm tra (sinh thiết) hoặc điều trị các vấn đề của hệ tiêu hóa.

+ Nhiễm trùng: hầu hết những thủ thuật nội soi, bao gồm cả quá trình khảo sát và sinh thiết, có nguy cơ nhiễm trùng khá thấp. Nguy cơ này sẽ tăng lên khi bạn được thực hiện thêm các thủ thuật khác ngoài nội soi thông thường

+ Rách đường tiêu hóa: một vết rách ở thực quản hoặc phần khác của đường tiêu hóa trên của bạn có thể đòi hỏi phải nhập viện, và đôi khi cần phải phẫu thuật để chỉnh sửa tình trạng này.

Xem thêm: tai mũi họng có thông nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *