Phân biệt viêm VA và viêm amidan

Viêm amidan và viêm VA là 2 bệnh lý về đường hô hấp trong tai mũi họng xảy ra phổ biến hiện nay đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Để phân biệt hai bệnh lý này, bạn có thể dựa vào biểu hiện thực thể và một số triệu chứng lâm sàng.

Phân biệt viêm VA và viêm amidan

Viêm VA đề cập đến tình trạng viêm nhiễm ở tổ chức lympho nằm phía sau vòm mũi họng. Thông thường VA chỉ xuất hiện ở trẻ dưới 6 tuổi và tiêu biến dần khi trưởng thành. Bệnh viêm amidan đề cập hiện tượng viêm nhiễm amidan – 2 hạch bạch huyết nằm ở 2 bên cổ họng.


Cả amidan và VA đều có chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên khi số lượng virus và vi khuẩn xâm nhập ồ ạt, một trong hai cơ quan này có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến hiện tượng sưng viêm.
Bạn có thể phân biệt viêm VA và viêm amidan thông thường các triệu chứng thực thể và lâm sàng sau đây.

=>>> Tìm hiểu: Nạo Va là gì?

1. Dựa vào triệu chứng

VA nằm ở vị trí sau vòm mũi họng, do đó khi xảy ra hiện tượng viêm bạn không thể nhìn thấy các triệu chứng thực thể thông qua mắt thường.
Ngược lại, amidan nằm ở 2 bên vòm họng nên rất dễ quan sát. Nếu nghi ngờ bị viêm amidan, bạn nên há to miệng và quan sát biểu hiện thực thể ở amidan. Khi có hiện tượng viêm, amidan thường có dấu hiệu sưng đỏ và có kích thước to hơn bình thường.
Ngoài ra, cả viêm VA và viêm amidan đều có thể gây sưng hạch bạch huyết ở vùng cổ.

Viêm VA hay viêm amidan nguy hiểm hơn?

Viêm VA và viêm amidan đều là những bệnh viêm nhiễm thường gặp ở đường hô hấp trên. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh viêm VA và viêm amidan đều có mức độ nhẹ và đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị. Ngược lại nếu không can thiệp điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như sau:
– Biến chứng của bệnh viêm amidan:
Viêm mủ hạch cổ
Áp xe quanh amidan
Viêm tai giữa
Viêm mũi
Viêm xoang
Viêm cầu thập cấp
Nhiễm trùng máu
Viêm cơ tim
Viêm đa khớp
– Biến chứng của bệnh viêm VA:
Viêm tai giữa
Viêm mũi
Viêm xoang
Viêm phế quản
Áp xe thành sau họng
Tăng trưởng sọ mặt
Viêm thanh quản
Như vậy có thể thấy, cả viêm VA và viêm amidan đều có khả năng phát sinh các biến chứng nghiêm trọng nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Theo một số nhận định, bệnh viêm amidan thường có mức độ nghiêm trọng và dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn so với viêm VA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *