Phẫu thuật nội soi mũi xoang – Bệnh viện An Việt

Khi bạn bị viêm mũi xoang thì phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang là biện pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay. Nếu bạn không chữa trị kịp thời thì sẽ xảy ra 1 số chiến chứng không đáng có.Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang?

1. Phẫu thuật nội soi mũi xoang là gì?

Là phẫu thuật mổ nội soi chức năng xoang [Functional Endoscopic Sinus Surgery] FESS: cắt polip mũi, hoặc cắt bớt một phần cấu trúc bất thường trong hốc mũi như cuốn giữa quá phát, xoang hơi, đảo chiều hoặc mỏm móc quá phát đã gây tắc nghẽn vùng phức hợp các lỗ ngách [ Ostiumeatal Complex-OMC], để các lỗ xoang trán, sàng và xoang hàm được lưu thông.

 

Phẫu thuật nội soi mũi xoang – Bệnh viện An Việt

2. Những trường hợp nào được chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang?

Chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang trong các trường hợp:

  • Bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính
  • Polype mũi to
  • Điều trị nội khoa bằng thuốc không hiệu quả
  • Tái phát 4 lần trở lên trong năm gây ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt
  • Viêm mũi xoang cấp tính có biến chứng.

Xem thêm: bác sĩ khám tai mũi họng giỏi ở hà nội tốt an toàn uy tín?

3. Những lưu ý khi nội soi mũi xoang?

+ Nếu bệnh nhân có hút thuốc lá phải nhanh chóng bỏ thói quen này bởi vì những người hút thuốc lá có khả năng có biến chứng sau mổ. Vợ hoặc chồng nếu có hút cũng nên bỏ vì bệnh nhân sẽ hít phải khói thuốc thụ động trong thời gian hồi phục bệnh.

+ Nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật, nhưng có thể uống nước lọc 2 giờ trước phẫu thuật.

+ Cần thông báo cho bác sĩ biết những thuốc bạn đã và đang sử dụng bởi vì có một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

+ Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy ở phòng hồi sức, được bác sĩ rút ống nội khí quản ra khỏi miệng. Trong mũi lúc này có hai miếng xốp cầm máu, do đó bệnh nhân chỉ có thể thở được bằng đường miệng. Có thể có một ít máu trong mũi hoặc miệng của bạn. Điều này là bình thường và sẽ hết sau đó.

+ Khi tỉnh hẳn hoàn toàn, bệnh nhân sẽ được chuyển ra phòng bệnh và nằm tại đây vài giờ để theo dõi. Lúc này sẽ có cảm giác mệt, đau ở họng, ngạt mũi và khát nước. Bạn nên khạc ra hết những chất tiết, máu trong miệng.

Xem thêm: benh tai mui hong o tre em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *