Phương pháp chưng cất tinh dầu trầm hương như thế nào?

Tinh dầu trầm hương nguyên chất được xếp là một trong những loại tinh dầu đắt đỏ nhất trên thế giới. Vậy làm thế nào để có thể chiết xuất ra một chai tinh dầu trầm hương. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu phương pháp chưng cất tinh dầu trầm hương.

Tìm hiểu về tinh dầu trầm hương

Loại chất lỏng tinh chiết từ nhựa cây dó bầu nhiễm dầu (tụ trầm) gọi là tinh dầu trầm hương. Loại thực vật thân gỗ này chủ yếu sinh trưởng mạnh ở Ấn Độ và các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, cụ thể hơn là Việt Nam. Khi tụ trầm, nhựa cây ở gỗ trầm hương sẽ có màu sẫm và tỏa hương thơm đặc biệt.

phương pháp chưng cất tinh dầu trầm hương

Loại cây này trưởng thành tốn rất nhiều năm mới nhiễm dầu, trong đó số ít mới có trầm, vì thế tinh dầu trầm hương mới có giá trị cao.

Một số thành phần chính của tinh dầu trầm hương

Thành phần của tinh dầu trầm hương chứa nhiều chất chống oxy hóa, ví dụ như axit phenolic, cùng các hoạt chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật hữu dụng như:

 • Mangiferin
 • Terpenoids
 • Cucurbitacin

Ngoài ra chúng còn có một số thành phần khác như:

 • Agarol (sesquiterpene)
 • Aquillochin (couinarinolignan)
 • α- agarofuran
 • β- agarofuran
 • Agarospirol
 • Jintoho
 • Jinkool-doremon
 • Selinen
 • Iso- dihydro agarofuran
 • Kuseno
 • Dihydro Agarofuran

Phương pháp chưng cất tinh dầu trầm hương

Giá trị của tinh dầu Trầm Hương rất là đắt đỏ có vậy nên các khâu chuẩn bị và và chưng cất tinh dầu trầm hương anh điều về được kiểm tra kỹ càng và cẩn thận chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng.

Các khâu chính của chiết xuất tinh dầu trầm hương:

– Khâu đầu tiên: Chọn lọc nguyên liệu:

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu thành phẩm đó là nguyên liệu đầu vào.  Nguyên liệu đầu vào phải được kiểm tra kỹ lưỡng là là những loại trầm có chất lượng tốt nhất

Nguyên liệu đầu vào có thể là trầm cấy tạo ( cultivated agarwood) hoặc trầm hoang dã tự nhiên ( wild agarwood). Hai loại trầm này có cách điện rất nhiều về mặt giá cả  bởi vì hiện nay trầm hoang dã tự nhiên rất hiếm và đắt đỏ nên đa số tinh dầu giao dịch trên thị trường được chiết xuất từ trầm cấy tạo. 

– Khâu thứ 2: Xử lý nguyên liệu

Trầm hương phải được xay thành bột, ủ lên men sau đó chưng cất khoảng từ 15 – 30 ngày hoặc hơn. Sau vài ngày ủ, quá trình phân hủy thực vật xảy ra, nguyên liệu bốc lên mùi hôi đặc trưng. 

– Khâu thứ 3: Chưng cất tinh dầu trầm

Phương pháp được sử dụng chủ yếu hiện nay là phương pháp chưng hơi nước. Nguyên liệu sau khi ủ được cho vào nồi chưng cất chuyên dụng, đun chung với nước. Nắp nồi chưng cất được gắn với ống hơi đi qua bộ phận làm lạnh.  Khi sôi hơi nước bốc lên gặp lạnh ngưng tụ lại thành nước. Nước chảy vào phễu chiết sau đó hồi lưu lại nồi tạo nên một hệ tuần hoàn và liên tục. Vì tinh dầu có đặc tính nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên ở lớp phía trên của phễu chiết.

Thường thì chưng cất tinh dầu trầm kéo dài liên tục trong khoảng 48 – 72 tiếng. 

10kg nguyên liệu khô loại trung bình sẽ chưng cất ra được khoảng 5ml tinh dầu trầm hương nguyên chất ( hiệu suất 0.05%)

– Khâu thứ 4: xử lý tinh dầu trầm

Sau khi chưng cất, tinh dầu trầm hương được lấy ra khỏi phễu chiết. Lúc này tinh dầu vẫn còn lẫn một số các loại tạp chất  do đó cần phải lọc để loại bỏ tạp chất và nước còn sót lại.

Các phân tử hương của tinh dầu trầm hương lúc mới chưng cất sẽ chưa ổn định, vì vậy lúc này mùi hương sẽ chưa chuẩn. Thông thường cần ít nhất 1 tháng để tinh dầu trầm hương có sự hoàn thiện về mùi hương.

>>> Tư vấn: Chỗ bán tinh dầu trầm hương

Trên đây là một số hiểu biết của mình về các phương pháp chưng cất tinh dầu trầm hương. Mong rằng nhiều nào có thể giúp được các bạn hiểu biết thêm được phần nào về về lại tinh dầu vô cùng quý hiếm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *