Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả nhất hiện nay

Đâu là những phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay? Và bệnh lý này có nguy hiểm hay không? nên áp dụng cách thức nào đối với mỗi trường hợp khác nhau. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một tình trạng viêm mạn tính, biểu hiện đặc trưng nhất là vôi hóa cột sống, theo thời gian gây dính khớp, khiến cột sống mất khả năng di động và cuối cùng có thể gây ra hậu quả là tư thế bất thường (gập người về phía trước). Nếu bệnh tác động tới các xương sườn có thể làm cho bệnh nhân khó thở sâu.

Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả nhất hiện nay

Tỉ lệ viêm cột sống dính khớp ở nam giới và nữ giới khác nhau, nam giới mắc nhiều hơn nữ giới. Những năm đầu sau tuổi thành niên thường là thời điểm khởi phát bệnh (biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng). Bên cạnh xương, tình trạng viêm còn xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể, mà mắt là hay gặp nhất.

Nguyên nhân gây ra viêm cột sống dính khớp hiện chưa sáng tỏ, nhưng bệnh dường như có yếu tố di truyền. Mang gen HLA-B27 là một yếu tố nguy cơ cao xuất hiện viêm cột sống dính khớp, nhưng trên thực tế chỉ có một số người mang gen biểu hiện bệnh.

– Yếu tố di truyền: Nhiều gia đình có nhiều người cùng bị viêm cốt sống dính khớp, tỉ lệ những người có quan hệ huyết thống với bệnh nhân mắc phải bệnh này cao gấp 30 – 40 lần so với tỉ lệ mắc chung trong cộng đồng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều gen liên quan đến viêm cột sống dính khớp. Trong đó đặc trưng nhất là gen HLA-B27 vì có tới 90% – 95% số bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có gen này.

– Do nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh duc, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do Klebsiella, Chlamydia, Salmonella, Shigella có thể làm khởi phát quá trình bệnh viêm cột sống dính khớp. Ngoài ra, có giả thiết chỉ ra rằng, nhiễm khuẩn có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Tham khảo thêm các bài tập cho người viêm cột sống dính khớp giúp bệnh nhân mau lành bệnh

3 phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả nhất

Hiện nay không có cách điều trị bệnh viêm dính khớp cột sống dứt điểm. Mục tiêu điều trị chính là giúp giảm đau, giảm quá trình viêm, dự phòng, hạn chế sự biến dạng cột sống và các khớp. Giúp duy trì chức năng vận động, khả năng lao động của bệnh nhân.

Biện pháp điều trị không dùng thuốc

Bệnh nhân nên nằm trên giường cứng, không đệm, không gối cao đầu.

Tập thể dục thường xuyên để làm chậm quá trình cứng, dính khớp và tránh dính khớp ở tư thế xấu.

Vật lý trị liệu: xoa bóp, bấm huyệt, thể dục liệu pháp. Bơi là biện pháp luyện tập có ích nhất cho người bệnh viêm cột sống dính khớp.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có tác dụng chống viêm, giảm đau: phenylbutazon, indomethacin, voltaren,…

Thuốc tác dụng dài, sulfasalazin cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có viêm khớp ngoại vi chi dưới.

Mặc dù có tác dụng nhanh chóng, nhưng thuốc Tây y gây nhiều tác dụng phụ lên gan, thận, dạ dày,…. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ về liều dùng, thời gian dùng.

Phẫu thuật

Bệnh nhân có thể được chỉ định phẩu thuật nếu như có biểu hiện đau và thương tổn nghiêm trọng ở vùng cột sống thắt lưng hoặc ở vùng hông.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên để có thể cải thiện tư thế đi lại và khả năng hô hấp. Các bài tập căng cơ, bổ trợ cho sự dẻo dai có thể ngăn ngừa được sự dính liền của các khớp ở các vị trí bị viêm và sưng.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất nguyên nhân cũng như cách chữa viêm cột sống dính khớp hiệu quả nhất. Hy vọng đã mang đến đầy đủ thông tin cho mọi người. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp mà bạn nên xem qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *