Quyền lợi hưởng BHYT khi cắt Amidan và nạo A cho trẻ trên 6 tuổi

VA (còn gọi là amidan vòng) và amidan (hay nói chính xác là amidan khẩu cái) là 2 thành phần của hệ bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng. Nhờ khả năng sản xuất ra kháng thể, VA và Amidan đều được xem như hàng rào miễn dịch cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp.

Quyền lợi hưởng BHYT khi cắt Amidan và nạo A cho trẻ trên 6 tuổi
Quyền lợi hưởng BHYT khi cắt Amidan và nạo A cho trẻ trên 6 tuổi

Hiện nay, nạo VA, cắt amidan đang được áp dụng những phương pháp mới, an toàn cho bệnh nhân như Plasma, Coblator hạn chế xâm lấn, chảy máu giúp điều trị bệnh hiệu quả, ngăn chặn được các biến chứng bệnh nguy hiểm như áp xe quanh amidan…

Trong thông tin bạn không cung cấp nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và cơ sở y tế muốn điều trị, tuy nhiên cắt amidan và nạo VA là 2 dịch vụ được BHYT chi trả. Nếu đúng tuyến hoặc có giấy chuyển tuyến thì BHYT thanh toán khoảng 80%, trái tuyến thì thanh toán 40% nếu điều trị nội trú (ngoại trú phải tự chi trả). Tuy nhiên, xin lưu ý với bạn, mức thanh toán này không phải là tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả.

Về chi phí, AloBacsi xin lấy ví dụ điển hình tại Bệnh viện Nhi đồng 2, cắt amidan + nạo VA khoảng 3,8 triệu đồng, nếu sử dụng phương pháp Coblator thì khoảng 5,3 triệu đồng (giá thu tiền phẫu thuật theo yêu cầu khoa Tai Mũi Họng).

Sự khác nhau giữa dịch vụ theo yêu cầu và theo hẹn (thông thường) ở bệnh viện: Nếu bạn chọn dịch vụ theo yêu cầu (đối với nạo VA, cắt amidan thường sẽ được về trong ngày) sẽ được lựa chọn ngày tiến hành thủ thuật từ thứ 2 – thứ 7 trong tuần, được chọn bác sĩ. Nếu chọn cắt theo hẹn thì thời gian nhập viện trước đó khoảng 1-2 ngày, cắt theo lịch của bác sĩ. Tất nhiên là chi phí cắt dịch vụ sẽ cao hơn nhưng cả 2 hình thức này đều được BHYT thanh toán, mức hưởng còn tùy thuộc thẻ BHYT của bạn, đúng tuyến hay trái tuyến.

Giai đoạn sau phẫu thuật, vết thương còn rất nhạy cảm, do đó cha mẹ phải chú ý đến chế độ ăn uống để giúp trẻ chóng khỏe. Nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp. Đặc biệt phải cho trẻ uống nhiều nước lọc, nước oresol để tránh mất nước.

Hạn chế đồ ăn cứng có thể gây ma sát ảnh hưởng tới vết thương. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng nên hạn chế bởi các chúng rất dễ ứ đọng ở vùng tai, mũi, họng. Các thực phẩm nhiều gia vị và chua như nước chanh, nước cam, cà chua, tiêu, ớt có thể gây bỏng và khó chịu trong họng trẻ, vì vậy cần loại bỏ các thực phẩm này trong chế độ ăn của trẻ khoảng 2 tuần sau phẫu thuật.

Bạn có thể cung cấp thêm thông tin về cho Bệnh viện An Việt hoặc liên hệ trực tiếp đến cơ sở y tế muốn điều trị cho bé để được tư vấn cụ thể.

Xem ngay: http://benhvienanviet.com/kham-tai-mui-hong-cho-be-o-dau-uy-tin-an-toan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *