Run chân tay – triệu chứng ngoại tháp điển hình

Các triệu chứng ngoại tháp gây ra do dopamin – một chất có vai trò điều khiển vận động của cơ thể – bị ức chế hoạt động. Có 4 dạng biểu hiện chính đó là: triệu chứng Parkinson, rối loạn trương lực cơ, hội chứng ngồi không yên và rối loạn vận động muộn (chứng múa giật). Trong đó run tay chân là một trong những biểu hiện phổ biến nhất.

Tham khảo thêm:

Cách điều trị rối loạn cảm giác họng

Nguy hiểm khi bị zona thần kinh ở phụ nữ mang thai

Run chân tay - triệu chứng ngoại tháp điển hình
Run chân tay – triệu chứng ngoại tháp điển hình

Những triệu chứng của bệnh run chân tay

1. Triệu chứng Parkinson

Sở dĩ gọi là triệu chứng Parkinson bởi dạng này có những biểu hiện tương tự như bệnh Parkinson. Các biểu hiện thường bao gồm: run rẩy tay chân, co cứng cơ, chậm vận động, khó trở mình khi nằm, khó nhấc chân khi đi, khó chớp mắt, nói khó khăn, giảm biểu cảm khuôn mặt…

2. Rối loạn trương lực cơ

Biểu hiện hay gặp nhất là co thắt cơ cổ khiến đầu bị xoay sang một bên hoặc kéo về phía trước, co thắt cơ tay khi viết chữ hay cầm nắm đồ vật, co cơ mi mắt làm mắt nháy liên tục. Người bệnh thậm chí là có thể bị co thắt cơ hàm, cơ lưỡi dẫn đến nói chậm, chảy nước dãi, khó nhai và nuốt thức ăn.

3. Hội chứng ngồi không yên

Người bệnh cảm thấy bồn chồn, khó ngồi yên hoặc giữ yên cơ thể, tâm lý bị thôi thúc di chuyển nên họ thường đi loanh quanh, đung đưa, rung lắc hoặc bắt chéo chân liên tục.

4. Rối loạn vận động muộn (chứng múa giật)

Rối loạn vận động muộn gây ra những cử động giật nhanh bất thường, xuất hiện một cách đột ngột ở môi, mặt, cổ, bàn tay, bàn chân. Những triệu chứng này có thể xuất hiện sau vài tháng, thậm chí vài năm sau khi sử dụng thuốc chống loạn thần.

Cách giảm run tay chân hiệu quả do hội chứng ngoại tháp

Để cải thiện tình trạng run tay chân hiệu quả và lâu dài, bạn cần thực hiện đầy đủ các phương pháp dưới đây:

1. Tuân thủ dùng thuốc điều trị

Tùy vào từng nguyên nhân và triệu chứng cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị phù hợp. Khi sử dụng các loại thuốc này, bạn nên thận trọng với các tác dụng không mong muốn như khô miệng, táo bón, buồn ngủ và nguy cơ bị lệ thuộc thuốc. Vì thế, hãy cố gắng uống thuốc đúng liều và tái khám thường xuyên để đảm bảo hiệu quả điều trị.

2. Chủ động thay đổi thói quen sống, cách sinh hoạt

Thực hiện điều chỉnh trong lối sống hàng ngày cũng là một cách hữu hiệu để bạn có thể cải thiện tình trạng bệnh lý.
– Bổ sung vitamin, khoáng chất, omega-3: Chế độ ăn có thể được bổ sung các chất này bằng rau lá xanh, trái cây nhiều màu sắc, cá biển, ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân, quả óc chó…

– Tăng cường vận động thể chất: Các hoạt động vận động sẽ làm tăng sự linh hoạt, khéo léo của cơ bắp, giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó cải thiện run tay chân, co thắt, xoắn vặn cơ do hội chứng ngoại tháp.

– Thư giãn tinh thần và nghỉ ngơi đầy đủ: Bạn sẽ giảm bớt lo âu, căng thẳng, ổn định tâm lý và ngăn ngừa sự tiến triển nặng dần của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *