Sa bìu tinh hoàn là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị cho cánh mày râu

Sa bìu tinh hoàn xảy ra khi nam giới mắc phải các bệnh lý nam khoa gây biến chứng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong đó có bìu tinh hoàn. Vậy sa bìu tinh hoàn là gì? Bệnh có triệu chứng như thế nào và cách chữa trị.

1. Sa bìu tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Tinh hoàn bao gồm hai bên trái và phải đều nằm trong bìu với mỗi bên nặng khoảng 20gr. Khi cương dương thì phần da bìu này sẽ co lại và ngược lại. Vì thế ở trạng thái bình thường thì chiều dài của bìu thường gần bằng với dương vật. Khi ở trạng thái bình thường, dương vật không cương cứng mà bạn lại thấy bìu dài hơn dương vật thì chắc chắn bạn đã bị sa bìu tinh hoàn. Vì thế sa bìu tinh hoàn có thể hiểu nôm na là phần da bìu bị chảy xệ kéo theo tinh hoàn chảy xệ theo.

sa-biu-tinh-hoan

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sa tinh hoàn là do:

– Phần da bìu bị lão hóa, chảy xệ khiến các sợi cơ tinh hoàn bị kéo dãn. Một số trường hợp đặc biệt, nam giới có phần tinh hoàn quá to cũng có thể khiến cho da bìu bị chảy xệ xuống.

– Bị xoắn tinh hoàn làm ngừng trệ lượng máu đổ về nuôi tinh hoàn, tổn thương mô tinh hoàn khiến tinh hoàn bị đau âm ỉ, gây ứ đọng máu bên trong làm tinh hoàn sưng to bất thường và khiến bìu tinh hoàn sa xuống.

– Giãn mạch thừng tinh do tĩnh mạch ở bìu bị thắt lại và dãn ra gây ra những cơn đau tức kéo dài ở vùng dưới bìu. Người bệnh có cảm giác rõ ràng bìu xa xuống khi có vận động hay đứng lên.

– Ung thư tinh hoàn do sự di căn của các khối u ác tính. Lúc này người bệnh thường cảm thấy đau khi xờ, nắn tinh hoàn, sa bìu tinh hoàn do tinh hoàn sưng to bất thường.

>>>> Giải đáp: Bị đau tinh hoàn phải và bụng dưới có sao không?

Triệu chứng của sa bìu tinh hoàn rất rõ ràng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường là bên bìu tinh hoàn bị sa sẽ xệ hẳn xuống ngay cả khi dương vật không cương cứng. Nhìn thấy rõ nhất là khi đứng lên.

2. Phải làm gì khi bị sa bìu tinh hoàn?

Sa bìu tinh hoàn không chỉ ảnh hưởng về vấn đề thẩm mỹ, gây ra đau đớn, khó chịu cho cánh mày râu mà nó còn là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm như xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn. Vì thế, nếu thấy có biểu hiện da bìu tinh hoàn bị sa xuống, chảy xệ thì nam giới cần nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế để phát hiện kịp thời các bệnh lý này.

Việc điều trị cần dựa vào nguyên nhân gây ra triệu chứng, những trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc. Hầu hết các trường hợp đều là chỉ định phẫu thuật để giải quyết vấn đề. Việc phát hiện dấu hiệu sa bìu tinh hoàn càng sớm càng tốt, giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Bệnh viện nam khoa An Việt

Website: namkhoaanviet.com

Sa bìu tinh hoàn ở nam giới là dấu hiệu không thể coi thường, cũng không được chần chừ mà nên đi khám và điều trị sớm, tránh trường hợp do biến chứng của nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *