Sự thật về tiêm chủng thủy đậu – Nên hay không

Trẻ được tiêm chủng thủy đậu phòng bệnh lên tới 97%. Hiện trên khắp thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào tiêm đủ 2 mũi hoặc đã từng bị thủy đậu mà vẫn bị mắc bệnh. Khi đã tiêm chủng thủy đậu đầy đủ thì vắc-xin sẽ bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh và nếu có mắc bệnh cũng ở dạng nhẹ, dễ xử lý.

tiêm chủng thủy đậu

Vậy tiêm chủng thủy đậu là gì? 

Thủy đậu hay còn được gọi là bệnh trái rạ do vi rút Varicella Zoster gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất.

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 14 – 16 ngày. Bệnh thủy đậu lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp (nói chuyện, ho, hắt hơi…) khi tiếp xúc với người bệnh.

Ngoài ra, bệnh có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng sinh hoạt của bệnh nhân như quần áo, khăn, ga trải giường…

Thời gian đầu nhiễm bệnh, người bệnh sẽ có những biểu hiện như sốt, đau đầu hay đau cơ, mệt mỏi hoặc chán ăn. Sau đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện những nốt tròn đỏ (nốt rạ) trong khoảng 12-24 giờ. Những nốt rạ sẽ dần tiến triển thành các mụn nước có chứa dịch trong, có thể mọc toàn thân hoặc rải rác khắp cơ thể, trung bình từ 100 – 500 nốt.

Bệnh thủy đậu có thể gây các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan, viêm phổi…Tiêm chủng thủy đậu là một việc rất quan trọng. Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, cách phòng tốt nhất vẫn là tiêm chủng bệnh thủy đậu… Liệu trình tiêm vắc-xin thủy đậu gồm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau ít nhất 3 tháng, sau khi tiêm xong cơ thể sẽ có đủ kháng thể miễn dịch. Khả năng bảo vệ của vắc-xin thường từ 10-20 năm, giúp bảo vệ cơ thể tối đa cả trong thời điểm mùa dịch.

Tiêm chủng thủy đậu ở đâu uy tín?

Phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm ngừa thủy đậu tại các cơ sở y tế có cấp vắc xin ngừa thủy đậu như Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh thành, các bệnh viện, các Trung tâm tiêm chủng uy tín. Nên tìm hiểu các địa điểm có vắc xin ngừa thủy đậu trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *