Chia sẻ những tác động của thoái hóa khớp đến sức khỏe

Nhắc đến căn bệnh thoái hóa khớp chắc hẳn ai cũng biết đến sự nguy hiểm của nó. Bởi đó không chỉ là các bệnh về xương khớp mà còn là những ảnh hưởng tác động xấu của thoái hóa khớp đến sức khỏe chúng ta.

Chia sẻ những tác động của thoái hóa khớp đến sức khỏe

Thoái hóa khớp là một bệnh về khớp, chủ yếu ảnh hưởng tới sụn khớp. Sụn khớp là 1 mô trơn, bao bọc các đầu xương của khớp, cùng với dịch khớp cho phép các đầu xương trượt qua nhau dễ dàng.

Chia sẻ những tác động của thoái hóa khớp đến sức khỏe

Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu: đau nhức, sưng khớp, vận động bị hạn chế, các khớp xương biến dạng, có tiếng lạo xạo khi cử động khớp… Sở dĩ người bệnh có các biểu hiện này là do sụn khớp bị mỏng đi theo thời gian, không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Lúc này, phần xương dưới sụn bị cọ xát trực tiếp vào nhau, bào mòn lẫn nhau, gây ra các cảm giác đau đớn khi vận động.

Tham khảo thêm thông tin triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng thường nhận biết thế nào?

Những ảnh hưởng trực tiếp của bệnh thoái hóa khớp đến sức khỏe như:

Mất chức năng vận động thông thường:

Trong thời gian đầu mắc bệnh, nếu không có cách điều trị kịp thời, người bệnh rất dễ bị những biến chứng nguy hiểm sau này, trong đó bao gồm cả việc giảm hoặc có thể mất đi chức năng vận động thông thường như cầm nắm … và khiến họ mất đi khả năng lao động.

Rối loạn giấc ngủ

Tác động của thoái hóa khớp đến sức khỏe như đau nhức xương khớp, khó chịu sẽ khiến người bệnh mất ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Trong khi đó, nếu ngủ không đủ giấc sẽ làm mức độ đau khớp tăng lên.

Teo cơ, biến dạng khớp hoặc tàn phế:

Biến chứng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí là bại liệt nếu ở giai đoạn cuối của bệnh mà người bệnh vẫn không được điều trị bệnh thích hợp và đúng cách.

Gout

Thoái hóa khớp thường làm thay đổi sụn, dẫn đến các tinh thể urat natri hình thành trong khớp, gây ra bệnh gout và đau cấp tính. Đó là lý do thoái hóa khớp có thể là tiền đề hình thành bệnh gout

Các bệnh về tim mạch

Ngoài dạng thoái hóa khớp gây biến chứng tại khớp còn có dạng viêm khớp tại các cơ quan khác như thấp khớp cấp. Thấp khớp cấp gây tổn thương tai tim, đặc biệt là van tim và đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và có thể gây tử vong khi lớn tuổi.

Chứng vôi hóa sụn khớp

Thoái hóa khớp có thể dẫn đến sự hình thành tinh thể canxi trong sụn, thường là ở đầu gối gây vôi hóa khớp. Các tinh thể caxi chuyển động sẽ gây ra các cơn đau cấp tính. Vôi hóa khớp lại khiến các triệu chứng của thoái hóa khớp nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, bệnh thoái hóa khớp còn có thể gây ra các biến chứng khác như hoại tử xương, gãy xương cho áp lực, chảy máu nhiễm trùng trong khớp…

Trên đây là những chia sẻ về những tác động của thoái hóa khớp đến sức khỏe mà nhiều trường hợp đã mắc phải. Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm triệu chứng của thoái hóa khớp vai vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *