Tai Mũi họng ở trẻ phòng tránh như thế nào?

Đối với các bạn trẻ con, thời điểm giao mùa là thời điểm dễ mắc phải các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng nhất bởi sức đề kháng còn kém, chưa kịp thích nghi với các thay đổi của thời tiết dẫn đến các bệnh liên quan đến hệ thống đường hô hấp. Các bệnh lý này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Hiểu được vấn đề này An Việt sẽ đưa ra cho các bạn một số cách để phòng tránh các bệnh tai mũi họng cho trẻ hiệu quả nhất nhé.

  • Cần phải tăng sức đề kháng cho trẻ: Với hệ thống miễn dịch và sức đề kháng cao sẽ hạn chế được tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn và virus, thích ứng với giai đoạn giao mùa hiệu quả. Bố mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ với hàm lượng chất béo, chất đạm, chất xơ và protein có trong trứng, cá, thịt, rau củ quả.. được cân bằng nhất.  Đồng thời cũng tạo cho bé thói quen ăn uống chuẩn khoa học, hạn chế tối đa đối với các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh và đồ chiên rán sẽ không tốt cho hệ thống tiêu hóa của trẻ.
  • Vệ sinh sạch sẽ: Thường xuyên cho trẻ rửa tay, rửa mặt, hàng ngày bạn cần cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng, các thực phẩm cho bé sử dụng phải ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh  an toàn.

Cần cho trẻ học tập, chơi đùa và nghỉ ngơi ở trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế việc tiếp xúc với khói thuốc lá vì ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

  • Thường xuyên cho trẻ thăm khám định kỳ và kiểm tra sức khỏe, đồng thời cho trẻ tiêm các loại vacxin theo quy định và đúng với thời gian độ tuổi của bé.
  • Cần mặc ấm cho trẻ nhất là thời điểm giao mùa để hạn chế được rất nhiều các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi dị ứng,…
  • Hạn chế việc cho trẻ đến nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị bệnh, khi ra đường phải cho trẻ đeo khẩu trang để tránh khói bụi.
  • Nếu thấy trẻ có một số dấu hiệu như sốt nhẹ, bỏ ăn hoặc bỏ bú, trẻ quấy khóc nhiều và bắt đầu có dấu hiệu ho thì bố mẹ cần cho bé đến các cơ sở y tế thăm khám, tránh việc tự ý sử dụng thuốc gây ra các ảnh hưởng xấu và có thể tạo ra kích ứng thuốc.

Trên đây là những điều bố mẹ cần lưu ý để có biện pháp phòng tránh bệnh tai mũi họng cho trẻ được tốt nhất. Hy vọng bố mẹ có thể áp dụng thật tốt, nuôi dạy con trẻ tốt nhất nhé.

Xem thêm: Những bệnh tai mũi họng thường gặp lúc giao mùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *