Tại sao cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tại sao cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời Bụi bẩn, phân chim, lá cây, tuyết rơi…là những thứ có thể bám vào các tấm pin năng lượng mặt trời và khiến hệ thống PV tổn thất sản lượng có thể lên đến 30% hàng năm (trường hợp xấu nhất). Việc những thứ này tích luỹ trên bề mặt các bảng càng nhiều lâu dần tổn thất sản lượng điện sẽ tăng dần theo thời gian.

Sơn phủ Nano chống bám bụi pin mặt trời được xem là cách vệ sinh tấm pin mặt trời hiệu quả nhất hiện nay. Có tác dụng tiết kiệm 80% chi phí vệ sinh, tăng đến 35% hiệu suất chuyển quang năng thành điện năng và bảo vệ bề mặt pin khỏi các tác hại từ môi trường.

Chưa kể, lớp phủ NANO dù chỉ mỏng 100 – 200nm(1/10 triệu mét) nhưng lại có tính chất như vỏ ngoài của 1 viên đá núi. Cứng và khó nóng chảy hay bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

An toàn khi sử dụng, thân thiện với môi trường và không chứa các chất có hại cho sức khỏe.
Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng hoặc định kỳ chúng ta cần phải làm sạch cho các mảng và bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn một vài mẹo hữu ích cho quá trình vệ sinh các tấm pin mặt trời của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Tại sao cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời
Tại sao cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách:

– Bước 1: Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi biến tần bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối điện.

– Bước 2: Hãy mua 1 bộ vệ sinh chuyên dụng gồm xà bông, bàn chải,…

– Bước 3: Trộn xà bông với nước trong 1 cái xô, pha theo tỉ lệ trên bao bì.

– Bước 4: Nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà phòng với nước rồi nhẹ nhàng lau chùi lên bề mặt. Nếu bạn có các tấm pin được chia thành cell nhỏ thì bạn có thể lau chùi với bàn chải nhỏ. (Lưu ý: nên lau khi tấm rẻ còn ướt và không để xà phòng khô trên tấm pin mặt trời vì điều này sẽ chặn lượng ánh sáng mà chúng có thể hấp thụ).

– Bước 5: Sau khi lau chùi tất cả bằng dung dịch chúng ta sẽ rửa lại bằng vòi xịt áp suất thấp.

– Bước 6: Để các mô đun khô chúng ta chờ khoảng 30-45 phút rồi sau đó bật lại công tắc.

Bao lâu cần thực hiện vệ sinh tấm pin mặt trời một lần?

Vệ sinh tấm pin mặt trời là một phần của công tác O&M. Để hệ thống hoạt động ổn định, lâu bền, chủ đầu tư cần có kế hoạch O&M định kỳ hệ thống nói chung và lịch kiểm tra, làm sạch giàn pin mặt trời nói riêng.

Với các nhà máy điện mặt trời hoặc các hệ thống điện mặt trời quy mô lớn, quy trình O&M thường được tiến hành bởi đơn vị chuyên nghiệp. Công tác O&M hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ bao gồm các quy trình như:

– Khảo sát đánh giá tác động môi trường gây bụi bẩn, giảm hiệu suất của tấm pin. Tư vấn phương pháp và tần suất vệ sinh phù hợp, phân tích giá trị làm lợi (hiệu suất gia tăng).

– Cung cấp dịch vụ trọn gói vệ sinh theo tần suất yêu cầu.

– Cung cấp thiết bị đặc chủng (robot, dụng cụ, vật tư…) phục vụ công tác vệ sinh pin.

Đặc biệt, chúng tôi http://hoaphatsolar.vn/ làm chủ công nghệ đánh giá hệ thống năng lượng mặt trời bằng phương pháp không tiếp xúc, không gây gián đoạn quá trình vận hành và cho kết quả phân tích chính xác bằng phần mềm áp dụng công nghệ xử lý AI. Từ kết quả đánh giá cụ thể trên thực tế từng dự án, sẽ đưa ra kế hoạch, tần suất vệ sinh giàn pin mặt trời phù hợp, giúp dự án hoạt động hiệu quả nhất, sinh lời cao nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *