Tại sao điện thoại bị chậm – Cách xử lý thế nào

Bạn có biết tại sao trong quá trình sử dụng chiếc điện thoại thân yêu của mình gặp phải trường hợp máy hay bị chậm, giật lag,…gây ức chế cho người dùng mỗi khi có việc cần dùng chưa? Nếu bạn đã gặp phải tình huống như vậy rồi hãy tham khảo qua một vì nguyên nhân gây ra hiện tượng đó dưới đây nhé. Để biết cách phòng tránh hoặc khắc phục nhanh chóng.

Giải thích nguyên nhân tại sao điện thoại bị chậm

1. Do máy thường xuyên cập nhật hệ điều hành và ứng dụng

Đây là trường hợp thường thấy nhất ;à đối với người dùng sử dụng hệ điều hành Androi. Bởi các tính năng cập nhật được update liên tục điều này làm cho dung lượng máy bị tiêu tốn quá nhiều nên lâu dần sẽ gây ra tình trạng máy bị chậm.

Điện thoại bị chậm phải làm sao?

Mặc dù bạn có tắt cập nhật đi thì những ứng dụng này sẽ tự động lý do là bởi các nhà phát triển thường chú tâm hơn vào các sản phẩm mới với phần cứng mạnh mẽ hơn. Và tập trung tối ưu ứng dụng, game để phù hợp với cấu hình hiện đại khiến các máy cũ không thể chạy tốt được.

Cách xử lý: Nếu trường hợp hệ điều hành khiến cho máy của bạn chạy chậm hơn, thì bạn có thể thử qua các bản ROM cook. Bởi những ROM này thường được tuỳ chỉnh nhẹ nhàng hơn so với ROM gốc, không kèm bloatware, không có giao diện nặng nề. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi cài ROM, nếu không rành thì nên nhờ người có kinh nghiệm cài giúp. Với các ứng dụng, bạn có thể thử chuyển qua những phiên bản “Lite” nhẹ hơn, nhưng sẽ lược bớt một số tính năng.

2. Các tác vụ chạy ngầm trên máy quá nhiều

Trong quá trình sử dụng điện thoại, chắc chắn bạn sẽ cài thêm nhiều ứng dụng mới và một trong số ứng dụng đó sẽ tự khởi động khi mở máy và chạy ngầm. Nếu cài quá nhiều trong khi dung lượng máy của bạn không đủ cũng như ngốn RAM khi dùng cũng sẽ làm cho máy chạy châm.

Cách xử lý: Bạn nên sử dụng hình nền tĩnh, xoá widget không cần thiết khỏi màn hình chính và xoá  thêm một số ứng dụng không dùng đến. Để kiểm tra ứng dụng nào đang trong tiến trình chạy nền trên máy bạn hãy vào mục Running Services trong Developer Settings. Nếu thấy ứng dụng nào không cần thiết đang chạy ngầm thì hãy xoá đi nhé.

3. Dung lượng lưu trữ trên máy còn ít

Thông thường điện thoại của chúng ta hay dùng bộ lưu trữ flash, do đó, tốc độ sẽ chậm hơn khi khoảng không lưu trữ không còn sẽ làm cho các tác vụ trên hệ điều hàng, cũng như ứng dụng, hoạt động chậm hơn.

Cách xử lý: Để kiểm tra tính năng này bạn có thể vào mục Storage trong menu Settings để xóa những file không cần thiết này đi. Hoặc cũng có thể lưu trữ sang một bên khác ví dụ như các dịch vụ đám mây như Google Photos, hoặc chép vào máy tính, rồi xoá bớt đi.

Trường hợp cuối cùng nếu các bước trên không xử lý được triệt để thì bạn nên khôi phục cài đặt gốc thôi  điều này sẽ giúp máy hoạt động nhanh hơn khá nhiều.

Những diều cần tránh khi sử dụng điện thoại 

Theo thói quen, có lẽ nhiều bạn sẽ cài các ứng dụng mang danh “dọn rác, tắt ứng dụng ngầm, tiết kiệm pin” vào máy, nhưng thật chất, đây mới là thủ phạm khiến máy chậm hơn do luôn chạy ngầm để “canh chừng” tắt ứng dụng khi gần đầy RAM. Tuy nhiên, Android thừa thông minh để làm việc này đúng lúc, đúng thời điểm. Việc các app “dọn rác” luôn tắt ứng dụng và loại chúng khỏi bộ nhớ RAM sẽ khiến tốn nhiều năng lượng hơn để mở lại và ảnh hưởng đến hiệu năng của máy.

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *