Tê yếu tay chân – Dấu hiệu đột quỵ không thể xem thường

Tê yếu chân tay là triệu chứng phổ biến của các bệnh về thần kinh, thường gặp ở nhiều đối tượng, từ người già đến người trẻ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân cho triệu chứng này có thể chia làm hai loại: tê yếu tay chân do sinh lý hoặc do bệnh lý; Nguy hiểm hơn cả, đây có thể là dấu hiệu của bệnh đột quỵ.

Tê yếu tay chân - Dấu hiệu đột quỵ không thể xem thường
Tê yếu tay chân – Dấu hiệu đột quỵ không thể xem thường

Tê yếu tay chân do sinh lý

Gây ra vì mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép làm cho máu khó lưu thông. Nguyên nhân là do ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động quá sức, ngồi làm việc liên tục hoặc duy trì một tư thế quá lâu… Trong trường hợp này, không cần quá lo lắng về việc điều trị, chỉ cần vận động hợp lý, thay đổi tư thế làm việc, ngủ nghỉ phù hợp là có thể giảm ngay triệu chứng.

Tê yếu tay chân do bệnh lý

Ít nguy hiểm hơn cả trong nhóm nguyên nhân bệnh lý này chính là tê tay chân do thiếu các chất như: canxi, vitamin B1, B2… thường gặp ở những người gầy yếu, sức khoẻ kém.

Tuy nhiên, trong thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi nóng lạnh thất thường, số lượng mắc đột quỵ tăng cao đột biến, tê tay chân là triệu chứng cần lưu ý, bởi đây chính là một trong những dấu hiệu lý tính báo hiệu đột quỵ.

Nhận biết dấu hiệu đột quỵ để phòng ngừa kịp thời

Một trong những dấu hiệu của người bị đột quỵ là tê yếu tay chân, khó cử động, khó thao tác kể cả những hoạt động thường ngày không cần tốn nhiều sức. Ngoài ra người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, đặt biệt là khi lên xuống cầu thang.

Nhận biết dấu hiệu đột quỵ để phòng ngừa kịp thời
Nhận biết dấu hiệu đột quỵ để phòng ngừa kịp thời

Theo các chuyên gia, trước khi bị đột quỵ, 80% người bệnh sẽ có biểu hiện “cơn thiếu máu não thoáng qua”. Đầu tiên bệnh nhân có cảm giác tê yếu tay chân thoáng qua, tê yếu một bên tay chân cùng bên nửa người thoáng qua, cơn mờ mắt thoáng qua, nói khó, mất kiểm soát tay chân thoáng qua. Đây là biểu hiện đầu tiên của người bị đột quỵ, nhưng vì thoáng qua nên không ai để ý, tới khi phát bệnh thì đã muộn.

Nếu nhận ra mình hay người thân có một trong các biểu hiện trên, để an toàn, việc cần làm là nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám tỉ mỉ, xác định cơ chế và nguyên nhân bị tê yếu tay chân. Từ đó có phương pháp điều trị cụ thể nhằm tránh những di chứng về sau.

Tham khảo thêm:

+ Đau dây thần kinh liên sườn

+ Nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *