Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống thắt lưng đang ngày càng có tỉ lệ gia tăng, bệnh không chỉ xảy ra ở ngươi cao tuổi mà hiện nay người trẻ cũng có nguy cơ bị thoái hóa cột sống thắt lưng.  Bệnh gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. Vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra là thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa khỏi được không? Cùng các bác sĩ khoa xương khớp tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây:

Xem thêm:

Thoái hóa cột sống thắt lưng do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống mà đôi khi bạn không ngờ tới:

 – Tuổi tác: Tuổi càng cao các khớp càng mất dần đi độ linh hoạt và chức năng của mình càng dễ mắc các chứng thoái hóa mà trong đó bao gồm cả chứng thoái hóa cột sống thắt lưng. Vùng cột sống dần mất đi khả năng tái tạo các tế bào sụn mới trong khi các tế bào sụn khớp cũ độ đàn hồi và khả năng chịu lực ngày càng giảm dần.

Tỉ lệ mắc bệnh cảu nữ thường có nguy cơ mắc thoái hóa cao hơn so với nam. Một số yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến khả năng mắc thoái hóa là chứng lệch trục cột sống, biến dạng dạng cột sống,…

– Do các yếu tố bên ngoài, các yếu tố cơ giới như lao động, chấn thương, tư thế sinh hoạt hằng ngày,…Chấn thương gặp phải trong lao động nhưng không được chăm sóc kĩ càng và nghỉ ngơi đúng mực cũng sẽ dẫn đến khả năng cao mắc chứng thoái hóa cột sống thắt lưng. Mặt khác, chứng thoái hóa này ngày càng trẻ hóa do phần lớn người trẻ hiện nay không chú ý đến tư thế sinh hoạt hằng ngày: ngồi lâu một chỗ, lười vận động, khiêng vác nặng quá sức, các bữa ăn thiếu dinh dưỡng,…

bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không?

Theo các chuyên gia về xương khớp, bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có nhiều phương pháp điều trị tuy nhiên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Một phần do đa số những người mắc bệnh đều lớn tuổi, khả năng phục hồi kém.

Hiện nay có những phương pháp chữa trị làm thuyên giảm các cơn đau của bệnh thoái hóa khớp cũng như hạn chế sự phát triển của căn bệnh này. Có thể tham khảo một số cách chữa trị sau đây:

Điều trị bằng thuốc giảm đau với thành phần chính chủ yếu là paracetamol, thuốc chống viêm không steroid, thuốc làm giãn cơ cho những bệnh nhân mắc phải chứng co cứng cơ,… Điều trị bằng thuốc tây cần lưu ý tuân theo sự chỉ định của bác sĩ và không lạm dụng thuốc vì sẽ dễ dàng gây ra các biến chứng hay tác dụng phụ không mong muốn.

Tập luyện vật lí trị liệu, phương pháp chữa thoái hoá cột sống thắt lưng này áp dụng tốt cho những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật. Tập luyện vật lí trị liệu đều đặn giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục khả năng vận động của các khớp và linh hoạt hơn,

Bệnh nhân cũng có thể tham khảo thêm các bài thuốc Đông y, các bài thuốc Nam chữa trị chứng thoái hóa cột sống thắt lưng. Điều trị bằng thảo dược cần sự kiên trì và thường xuyên. Tác dụng mà các bài thuốc đem lại không chỉ hiệu quả cho các khớp mà còn giúp tăng sức đề kháng cũng như khí huyết lưu thông hiệu quả. Một vài loại thảo dược chuyên chữa trị các chứng bệnh về khớp như lá lốt, gừng, cây cỏ xước, dây đau xương,…

Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn đọc có câu trả lời cho thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không. Và có những biến pháp phòng ngừa bệnh đúng cách. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúc các bạn có một cuộc sống vui khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *