Nguyên nhân chính gây thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi

Thoái hóa cột sống xuất hiện phổ rộng ở người trung niên và người cao tuổi do thời kì lão hóa xương khớp theo quy luật tự nhiên. Bệnh lý này trong nhiều năm trở lại đây đang có xu hướng cải tạo cao tại người trẻ độ tuổi, căn nguyên chủ yếu do tính chất chất lượng công việc, không chuẩn xác tư thế khi hoạt động, lười đi lại, ăn nhai thiếu chất,… Vậy, Làm sao để đề phòng và điều trị thoái hóa cột sống tại người trẻ?

Xem thêm chế độ ăn cho người thoái hóa khớp gối mang lại hiệu quả nhất

Những nguyên nhân chính gây thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi

Cột sống của con người khi thao tác qua độ tuổi trưởng thành luôn diễn ra cùng lúc 2 quá trình là phát triển và thoái hóa, người càng lớn khoảng tuổi thì trường hợp thoái hóa xảy ra càng nhanh chóng. Đối với người trẻ khoảng tuổi, các bước thoái hóa chậm và ít dẫn đến tác động đến Cơ hội di chuyển xương hàm khớp hay sức khỏe.

Khi nhắc tới bệnh thoái hóa cột sống, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến lứa tuổi già. Dẫu vậy, thoái hóa cột sống tại người trẻ tuổi đã và đang càng ngày tăng thêm và có nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên do gây bệnh cốt yếu do:

+ Chấn thương cột sống: Khi cột sống ở người trẻ khoảng tuổi gặp chấn thương do té ngã, tai nạn hay va đập mạnh, cột sống sẽ trở nên yếu và không xuất hiện nhất định, tốc độ thoái hóa cũng diễn ra nhanh chóng.

+ không chuẩn xác tư thế: Tư thế làm không nghỉ, đi đứng, ngồi rất hay nằm có thể ảnh hưởng đến hệ xương hàm khớp, khi mà thực thi không chính xác tư thế trong thời gian dài gây ra sức ép lên Các đốt sống sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống người trẻ.

+ Tính chất công việc: Những chất lượng công việc cần đeo vác vật nặng thường xuyên, ngồi nhiều ít vận động, hoạt động trong môi trường căng thẳng, áp lực,… có thể khiến tình trạng thoái hóa cột sống diễn ra phức tạp.

Thoái hóa cột sống tại người trẻ khoảng tuổi thường do nhiều nguyên nhân không giống nhau gây ra.

+ Ẳn uống không xuất hiện chất: xương hàm khớp đều có duy trì sự dẻo dai, nhất định khi được phân phối kỹ càng dinh chăm sóc. Tuy nhiên nếu ăn nhai không có chất (canxi, vitamin và một số chất cần thiết như photpho, magie, kali,…) có thể khiến cột sống yếu dần và dễ trở nên thoái hóa sớm.

+ Lười vận động: số đông người trẻ rất bị động, họ thường ngồi hoạt động hàng giờ có lẽ lại ít đi lại do tính chất chất lượng công việc, căng thẳng, ngại ra ngoài, lười,… khiến cột sống càng ngày khô cứng, mất độ bền bỉ.

+ béo, thừa cân phì: Khi cân nặng vượt quá sức chịu đựng của cơ thể sẽ gây áp lực lên hệ xương hàm khớp, khiến cột sống bị dồn ép, từ đó đẩy nhanh hơn tốc độ thoái hóa.

Bệnh lý thoái hóa khớp gối và loãng xương thường xuất hiện khi nào hãy tham khảo ngay nhé.

Phương pháp phòng ngừa thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi

nhiều người trẻ hiện thời rất chủ quan đối với việc chăm nom sức khỏe, họ thường quá chú trọng vào chất lượng công việc nên ít mối quan tâm tới việc tôi luyện xương hàm khớp, một vài khác còn cho rằng bệnh thoái hóa cột sống chỉ xảy ra ở người to khoảng tuổi. Chính Các điều này đã khiến họ đối mặt đối với căn bệnh thoái hóa cột sống trẻ độ tuổi.

Khác đối với người to độ tuổi bị thoái hóa do quy luật của tự nhiên nên không thể chữa khỏi hẳn, người trẻ độ tuổi đều có phòng ngừa bệnh từ sớm chỉ đối với Những biện pháp dễ sau:

  • giảm thiểu Các chất lượng công việc áp lực, mang vác nặng nhọc liên tục, nên hoạt động vừa sức và nghỉ ngơi chính xác.
  • đều đặn Tập luyện đi lại, chơi một vài bộ môn thể thao vừa sức, tốt cho sức khỏe.
  • thay đổi tư thế đi, đứng, ngồi làm không nghỉ khoa học để không hề áp lực lên cột sống.
  • hàng ngày nên dành ra khoảng 30 phút để đi bộ, chạy bộ, đạp xe hoặc chơi thể thao.
  • Không thức đêm, không sử dùng Các rượu bia như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
  • Ẳn uống đầy đủ dinh nuôi dưỡng cần thiết, đặc biệt là Các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin, photpho, magie,…
  • kiểm soát cân nặng chính xác bằng chương trình ăn nhai công nghệ và chuyển động thích hợp..

Tham khảo thêm những nguyên nhân chính gây ra thoái hóa khớp xương vai ở nhiều bệnh nhân hiện nay

Khi người trẻ khoảng tuổi có Những dấu hiệu đau lưng, đau cột sống (cổ, lưng, thắt lưng) hoặc có Các dấu hiệu tê mỏi, hạn chế Cơ hội vận động, hãy tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *